Rộn ràng Lễ hội cồng chiêng tỉnh Lâm Đồng lần thứ VII năm 2013. 

Hòa chung với khí thế hung của cả nước sôi nổi tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2013). Tối 26/4, tại huyện Cát Tiên- Lâm Đồng, đã khai mạc Lễ hội văn hóa cồng chiêng tỉnh Lâm Đồng lần thứ VII năm 2013 với chủ đề Tuổi trẻ với văn hóa cồng chiêng.

Về dự Lễ có đồng chí Hà Phước Toản-UV.BTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh Ủy; đồng chí Bùi Thanh Long-Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Văn Hương-TUV, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng; các đồng chí là lãnh đạo của 12 huyện, thị thành phố trong toàn tỉnh. Tham gia lễ hội có hơn 400 nghệ nhân cồng chiêng thuộc các dân tộc K’Ho, Mạ, Chu Ru, S’Tiêng… đến từ khắp buôn làng trong tỉnh. Trong không khí của đêm hội, các nghệ nhân, du khách và nhân dân các dân tộc trên địa bàn đã cùng hòa mình vào các đoàn rước chiêng, đoàn rước vật thiêng, cây nêu và các màn biểu diễn cồng chiêng. Đêm hội đặc biệt ấn tượng với nghi thức đốt lửa truyền thống và sự thâm gia diễn tấu của các đội cồng chiêng của các huyện trong tỉnh, cùng với hơn 100 nghệ nhân múa, thi diễn tấu cồng chiêng quanh ngọn lửa hội, khai ché rượu cần, đeo vòng kết bạn, trang trí cây nêu... Bên cạnh các hoạt động của đêm kai mạc, trong ngày 27/4 lễ hội còn có nhiều hoạt động khác như hội thi kiến thức văn hóa cồng chiêng; các trò chơi mô phỏng hoạt động sản xuất, sinh hoạt hàng ngày của đồng bào các dân tộc Nam Tây Nguyên như săn heo, hái quả, giã gạo, nặn gạch xây đền…. 

Lễ hội là hoạt động văn hóa rất quan trọng, thông qua lễ hội, các nghệ nhân, nhất là thế hệ nghệ nhân trẻ có dịp giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, tăng cường tinh thần đoàn kết, hiểu biết lẫn nhau, qua đó giữ gìn, phát huy, quảng bá những giá trị văn hóa cồng chiêng trong đời sống đồng bào các dân tộc bản địa Tây Nguyên. Bế mạc Lễ hội, Ban tổ chức đã tặng giấy khen cho 12 huyện, thị thành vì đã có thành tích xuất sắc trong Lễ hội văn hóa cồng chiêng tỉnh Lâm Đồng năm 2013 và trao giải đặc biệt xuất sắc cho các nghệ nhân cồng chiêng huyện Lâm Hà; giải xuất sắc cho đoàn nghệ nhân Dơn Dương và một số giải khác trong khuân khổ của lễ hội. Cũng tại buổi lễ bế mạc, Ban tổ chức đã tiến hành nghi thức trao Chiêng luân lưu giữa hai lãnh đạo huyện Cát Tiên và huyện Lạc Dương. Theo đó, năm 2014, Lễ hội văn hóa Công chiêng tỉnh Lâm Đồng sẽ do đơn vị huyện Lạc Dương đăng cai tổ chức.

Trần San