Phòng trừ bệnh thối trái sầu riêng 

Sầu riêng đã từng được mệnh danh là “nữ  hoàng” của các loại cây ăn trái. Có lẽ, ngoài “ mùi vị đặc biệt” của trái mà không có loại trái cây nào sánh bằng, chúng còn là loại cây “ khó tính” mà không phải vùng đất nào cũng có thể trồng được. Bến Tre đã từng nổi tiếng với nhiều giống sầu riêng ngon như “Cơm vàng sữa hạt lép”, “ Ri-6”,…Trong những năm gần đây, phong trào trồng mới và thâm canh sầu riêng đang được đặc biệt chú trọng, do hiệu quả kinh tế cao. Do đó, giải quyết vấn đề sâu bệnh cũng là một thách thức đối với nông dân, trong đó đáng quan tâm nhất là bệnh thối trái.

Bệnh thối trái do nấm Phytophthora  palmivora gây ra. Chúng gây hại trên nhiều bộ phận của cây. Trên thân, nấm tấn công gần gốc, cách mặt đất lên khỏang 1m. Triệu chứng  đầu tiên trên vỏ thân có đốm sậm màu, hơi ướt. Sau đó, vết bệnh chuyển màu nâu đỏ, vỏ bị nứt và chảy ứa ra các giọt nhựa trong vàng, phần gổ tại vết bệnh cũng hóa nâu, làm lá vàng héo và rụng dần.Đôi khi nấm còn tấn công các cành phía trên cao. Bệnh tấn công trên lá, làm cháy lá. Quan trọng hơn cả, nấm gây hại trên trái, làm trái bị thối hàng  loạt. Vết bệnh khởi đầu một vài chấm nhỏ màu nâu đen, thường xuất hiện dọc theo chiều từ cuống trái sầu riêng trở xuống chung quanh trái. Sau đó, phát triển từng lõm lan rộng và ăn sâu vào thịt trái, làm thịt trái bị nhũn thối có mùi hôi chua, khó chịu. Trời ẩm thấp, trên vết bệnh hình thành những tơ nấm trắng. Bệnh làm trái nhỏ, chín sớm (chín háp), bệnh nặng làm thối cả trái và lây lan sang những trái khác. Bệnh có thể gây hại trong mọi giai đọan của trái và cả trái sau thu họach.

Bệnh phát triển nhiều trong điều kiện thời tiết nóng và mưa nhiều, vườn cây rậm rạp, đất ẩm thấp đọng nước và nhất là các chùm trái nằm trong tán. Ngòai ra, vết đục của sâu đục trái còn tạo điều kiện cho bệnh phát triển mạnh. Từ các vết bệnh ban đầu của sợi nấm sẽ sản sinh rất nhiều bào tử và lây lan rất nhanh trong điều kiện có gió, mưa hay lũ lụt. Nguồn nước tưới trong vườn cũng là yếu tố làm cho nấm phát tán, lây lan. Nấm lưu tồn chủ yếu trong đất, trong nước và trong các bộ phận bị bệnh của cây.

* Biện pháp phòng trừ:

- Đối với vườn mới trồng nên trồng với mật độ thấp, khỏang cách 8-10m, tạo thuận lợi cho cây sầu riêng phát triển thông thóang;

- Vệ sinh vườn cây, tỉa bớt cành lá gần mặt đất, cành nhỏ, cành vô hiệu, cành sâu bệnh, cành trong tán cây, cành mọc đứng giúp cây thông thoáng. Thu gom những trái bệnh đem tiêu hủy;

- Vườn cây cần cao ráo, thóat nước tốt trong mùa mưa;

- Phủ gốc bằng rơm khô hay cỏ khô, không phủ bằng xơ dừa;

- Bao trái là biện pháp  hiệu quả để hạn chế bệnh thối trái hiệu quả;

- Bón cân đối NPK;

- Bón phân chuồng hoai mục ( tốt nhất là sử dụng phần gà) kết hợp sử  dụng chế phẩm sinh học Trichoderma để hạn chế bệnh phát triển;

- Thu hoạch không để trái rụng hay chạm  mặt đất;

- Dùng vôi hòa với thuốc gốc Đồng quét lên thân cây cách mặt đất khỏang 1m vào đầu mùa mưa để ngừa nấm tấn công thân;

- Nếu những vùng nhiễm bệnh thối trái, nên thăm vườn thường xuyên giai đoạn trái non để phát hiện bệnh mới chớm, hoặc phun ngừa khi trái bằng nắm tay. Sử dụng các loại thuốc hóa học: Aliette 80WP, Mataxyl 500WP, Mexyl- MZ  72WP, Ridomil- Gold 68WP,...Chú ý, nếu bệnh xuất hiện trễ vào giai đoạn trái lớn, khi phun thuốc nên đảm bảo đúng thời gian cách ly để tránh dư lượng thuốc tồn trong trái sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Tuyệt đối không nên nhúng trái vào thuốc bảo vệ thực vật sau thu hoạch

(Nguồn: 2lua.vn)