Kỹ thuật trồng và chăm sóc một số giống cỏ chất lượng cao. 

  1. Cỏ Alfalfa

 Cỏ Alfalfa có hoa màu tím, quả cây xoắn 2-3 lượt, chứa 20-30 hạt, rễ ăn sâu trong đất nên cỏ Alfalfa có khả năng chịu hạn cao. Nốt gốc cỏ Alfalfa có chứa vi khuẩn có khả năng cố định đạm, tạo ra sản phẩm giàu chất đạm cho gia súc. 

* Kỹ thuật trồng

Hạt giống phải được mua từ những nhà cung ứng tin cậy (có xuất xứ rõ ràng, tên giống và tỉ lệ nảy mầm ghi cụ thể...). Số lượng hạt giống cần thiết cho 1 ha gieo trồng là 12 - 15 kg/ha.

 Chọn nơi đất tốt, dễ thoát nước, gần nguồn nước, thuận tiện tưới tiêu để trồng. Đất được cày bừa, nhặt sạch cỏ dại, tạo hệ thống mương rãnh thoát nước nếu là đất bằng.

 Nếu đất chua thì bón lót thêm vôi (1 tấn vôi/ha khi pH < 5 và 0,5 tấn vôi/ha khi pH = 5,0 - 5,5). Bón lót toàn bộ lượng phân chuồng và 200kg Super lân + 100kg Kali clorua. 

- Gieo trồng: Đối với hạt giống cỏ Alfalfa thì phương pháp xử lý hạt giống đơn giản nhất là ngâm hạt giống trong nước ấm 2 sôi 3 lạnh trong khoảng thời gian 6 tiếng, hoặc ngâm dung dịch kích thích nẩy mầm. Vì hạt giống cỏ Alfalfa rất nhỏ nên trộn hạt giống với cát khô hoặc đất mịn để gieo hạt cho đều,sau đó chia đều lượng hạt giống cho số lượng luống trên ruộng để đảm bảo độ đồng đều cho các luống và rải đều theo các rãnh. Sau khi rải hạt xong tiến hành phủ nhẹ hạt cỏ bằng một lớp đất mỏng, vì hạt cỏ Alfalfa rất nhỏ nên cẩn thân khi lấp hạt, tránh lấp hạt bằng lớp đất quá dày sẽ làm cho hạt bị vùi lấp sâu, khi nảy mầm không thể vươn lên khỏi mặt đất để quang hợp, cỏ sẽ bị chết. Sau khi gieo hạt tiến hành dùng ô doa hoặc hệ thống tưới phun sương tưới nhẹ, có thể tưới thấm bằng phương pháp tưới rãnh. Cần phải tưới cho hạt cỏ liên tục trong những ngày đầu để đảm bảo thường xuyên có đủ độ ẩm giúp cho hạt nảy mầm tốt.

- Chăm sóc: Giai đoạn cây non nên tiến hành làm cỏ dại định kỳ. Tưới nước đều đặn giúp đất luôn giữ ẩm. Khi cây đẻ 2 - 3 nhánh: Xới đất, kết hợp làm cỏ, vun nhẹ quanh gốc đến giai đoạn cây đẻ 6 - 8 nhánh thì tiến hành làm cỏ, xới đất và bón thúc lần 1 với lượng phân như sau: Urê 44kg + Super Lân 125kg + Kali clorua 60kg. Sau khi thu hoạch lần 1 từ 5 - 8 ngày tiến hành xới đất, kết hợp làm cỏ và bón thúc lần 2 với lượng phân Urê 44kg + Super Lân 100kg + 60kg Kali clorua. Sau khi thu hoạch lần 2 từ 5 - 8 ngày: Xới đất, kết hợp làm cỏ và bón thúc đợt 3 với lượng phân Urê 54kg + Super Lân 100kg + 40kg Kali clorua. Sau khi thu hoạch lần 3 từ 10 – 12 ngày: Xới đất, kết hợp làm cỏ và bón thúc đợt 4 với lượng phân Urê 55kg  + Super Lân75 kg + 40kg Kali clorua. Các lần thu hoạch tiếp theo: làm cỏ kết hợp bón thúc tùy theo tốc độ phát triển thực tế của cây cỏ Alfalfa.

- Thu hoạch: Cỏ Alfalfa có thể đạt năng suất 100 tấn/ha nếu được chăm sóc tốt, hàm lượng Protein cao (19 - 22%). Cắt lứa đầu tốt nhất là từ 85 - 90 ngày khi thảm cỏ cao khoảng 65 - 76 cm. Thu hoạch cắt cách gốc từ 8 - 10 cm so với mặt đất đối với lứa đầu và các lứa sau cắt cao hơn từ 3 - 4 cm. Cỏ Alfalfa là cây chịu hạn tốt, không thích hợp ẩm ướt, quá nhiều độ ẩm có thể dẫn đến sự tăng trưởng của nấm mốc. Do đó nên chọn một khu vực canh tác co nhiều ánh nắng mặt trời đầy đủ.

Lưu ý: Cỏ Alfalfa không nên trồng trên đất đồi núi, đất đá sỏi, đất cạn, đất bị xói mòn, bạc màu, axít.

2. Giống cỏ Mulato 2

Cỏ Mulato 2 được nhập nội từ Thái Lan, thuộc loại cây lâu năm, có thể khai thác 6-7 năm mới phải trồng lại. Cỏ Mulato 2 là cây thân bụi, rễ chùm nên khả năng chịu hạn rất tốt. Cây cao 80-100cm, thân mềm, lá mềm, rất thích hợp với khẩu vị của gia súc, đặc biệt là bò sữa. Đây là giống cỏ không kén đất, chịu hạn tốt. Cỏ Mulato đẻ nhánh và tạo thảm cỏ rất nhanh và cho sản lượng cao, cỏ Mulato 2 có thể đạt 200 - 250 tấn/ha/năm, hàm lượng chất khô (từ 19-22%) và protein (14-16%). Khi cho bò sữa ăn sẽ cho sản lượng và chất lượng sữa cao hơn các giống cỏ khác như cỏ voi, cỏ VA06. Nhờ những ưu điểm nổi trội đó mà giống cỏ Mulato hiện đang được nhiều địa phương quan tâm mở rộng diện tích với qui mô lớn phục vụ chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi bò sữa.

- Chọn hạt giống: ạt cỏ Mulato 2 có thời gian nảy mầm chậm hơn các giống khác, sau 5 - 7 ngày hạt mới bắt đầu ngoi lên mặt đất và kéo dài từ ngày thứ 10 đến ngày thứ 20. Như vậy cần phải kiểm soát cỏ dại để không lấn át cỏ Mulato 2.

- Chăm sóc: Sau khi gieo hạt cần tưới nước giữ ẩm cho đồng cỏ, đây là một trong những thao tác hết sức quan trọng. Trong vòng từ 7 đến 10 ngày đầu, mỗi ngày cần  tưới 1 lần vào buổi sáng hoặc buổi chiều tối, đến khi cỏ lên 2 lá trở lên thì số lần tưới giảm xuống 2 - 3 ngày/lần. Bón bổ sung thêm phân NPK (60 - 70 kg/ha) và 60 kg/ha đạm urê sau mỗi lần cắt cỏ kết hợp tưới đủ ẩm, nhổ sạch cỏ dại để cỏ Mulato 2 tiếp tục cho sản lượng cao trong các lứa tiếp theo.

- Thu hoạch: Cỏ Mulato 2 có sản lượng cao có thể đạt 200-250 tấn/ha/năm hàm lượng đạm từ 14-16%. Bắt đầu cho thu hoạch lứa đầu khoảng 70 - 80 ngày sau khi gieo bằng hạt. Khi thu hoạch cần trừ lại gốc 10 - 15 cm để cây có thể phát triển tốt các lứa sau. Các lứa tiếp theo khoảng 25 - 30 ngày đối với các tháng mùa mưa, 40 - 45 ngày đối với các tháng mùa khô.

                Xuân Duy (Nguồn:khuyennonglamdong.gov.vn)