Chăn nuôi trên nền đệm lót sinh thái – hướng đi mới cho nông dân 

Năm 2017, Thực hiện dự án “Mô hình thí điểm xử lý chất thải bảo vệ môi trường trong phát triển kinh tế trang trại của nông dân” của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Hội Nông dân tỉnh Lâm Đồng đã triển khai mô hình “Ứng dụng đệm lót sinh thái, an toàn sinh học xử lý chất thải bảo vệ môi trường trong chăn nuôi trang trại của nông dân cho 20 hộ dân chăn nuôi heo ở xã Tân Hội, huyện Đức Trọng.

Tuy mô hình mới triển khai được hơn một năm nhưng đã đạt được những kết quả hết sức ấn tượng, đàn lợn của các hộ dân trong xã sinh trưởng rất tốt, tăng trọng cao, đạt trọng lượng bình quân 100 kg/con khi xuất bán, giá bán ổn định ở mức 52.000 đồng/kg lợn hơi đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ tham gia mô hình.

Đến thăm mô hình chăn nuôi heo với quy mô khoảng từ 700 đến 1.000 concủa nhà ông Lê Quốc Viện ở thôn Tân Trung, xã Tân Hội, huyện Đức Trọng, chúng tôi quan sát thấy hệ thống chuồng nuôi rất sạch sẽ, thoáng mát, toàn bộ chất thải thải ra hằng ngày được lên men, phân hủy trong đệm lót nên không có mùi hôi thối, không gây ô nhiễm môi trường, đàn heo khỏe mạnh không có dịch bệnh xảy ra, tỷ lệ sống lên tới 98.75%.


Ông chia sẻ: “Trước đây gia đình nuôi heo theo cách truyền thống, hằng ngày phải rửa chuồng do heo thải ra nhiều phân và nước tiểu nên gặp nhiều khó khăn, phải bố trí nhân công, phương tiện để rửa chuồng. Điều đáng nói hơn nữa là mùi hôi thối của phân heo làm ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình và các hộ dân xung quanh. Bây giờ thì khác rồi, được sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp Hội và chính quyền địa phương, gia đình tôi cùng với các hộ dân nuôi heo trong xã đã sử dụng biện pháp chăn nuôi heo trên nền đệm lót sinh thái nên có thể tăng đàn mà không lo bị dồn ứ chất thải, giảm công chăm sóc, giảm chi phí đầu tư, giảm phát sinh dịch bệnh, không có mùi hôi thối làm ảnh hưởng đến đời sống của gia đình và các hộ xung quanh, đặc biệt gia đình tôi có thể tận dụng phân heo để ủ phân hữu cơ vi sinh và sử dụng khí sinh học phục vụ cho sản xuất và đời sống”.


Ông Viện còn cho biết thêm, nhà ông vừa xuất bán 50 con heo với tổng trọng lượng trên 5 tấn lợn hơi, sau khi trừ chi phí đầu tư giống, thức ăn và các chi phí khác còn lãi khoảng 30 triệu đồng.

Cũng theo ông Viện, ban đầu khi mới triển khai làm đệm lót sinh thái, gia đình ông  gặp không ít khó khăn, đặc biệt là về kỹ thuật, nhưng được sự hướng dẫn tận tình của cán bộ khuyến nông nên gia đình ông đã thực hiện thành công việc làm đệm lót sinh thái trong chăn nuôi heo không khó, phù hợp tập quán sản xuất của bà con nông dân, điều quan trọng là khi bắt đầu làm đệm lót phải cải tạo nền chuồng thật tốt, trong quá trình sử dụng phải thường xuyên theo dõi và định kỳ đảo nền đệm lót để quá trình lên men phân hủy chất thải diễn ra thuận lợi, hiệu quả.

Đánh giá về hiệu quả của dự án, ông Trần Sơn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Hội cho biết: “Đây là dự án hỗ trợ kinh phí không hoàn lại của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, người dân tham gia đối ứng thực hiện dự án. Mô hình triển khai rất hiệu quả, nhận được sự ủng hộ cao và phù hợp với nguyện vọng của bà con nông dân và chính quyền địa phương. Biện pháp chăn nuôi này khá đơn giản, dễ thực hiện, hạn chế phát sinh dịch bệnh, xử lý triệt để mùi hôi thối và khí độc trong chuồng nuôi hầu như không còn, không gây ô nhiễm vì vậy giúp cải thiện môi trường sống cho người lao động và nhân dân trong vùng, góp phần xây dựng khu dân cư văn hóa – sức khỏe và môi trường, thực hiện đạt tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới của xã. Mô hình này rất cần thiết để các địa phương lân cận đến tham quan, học tập và nhân rộng mô hình”.

                  Võ Thanh