THEO CHÂN GIÁO SƯ NGUYỄN LÂN HÙNG TỚI THĂM VƯỜN 2 NÔNG DÂN TRẺ TẠI ĐÀ LẠT 

Chúng tôi may mắn có dịp được gặp Giáo sư Nguyễn Lân Hùng – một chuyên gia nông nghiệp vào một ngày đẹp trời trong chuyến công tác của Giáo sư tại Thành Phố Đà Lạt.

Nhân chuyến công tác này, Giáo sư đã dành một buổi để trao đổi, nói chuyện với cán bộ, hội viên nông dân, các Hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng về những kinh nghiệm trong chuyển đổi cây trồng, vật nuôi hiệu quả, năng suất cao hiện nay. Để làm được điều này, theo Giáo sư chia sẻ thì yếu tố đầu tiên đòi hỏi là về nhân lực, đó là người nông dân cần có sự nhạy bén, tư duy sản xuất nông nghiệp hiện đại trên nền tảng KHKT đi song song cùng với ứng dụng công nghệ thông tin vào trong canh tác. Phải làm chủ được kế hoạch sản xuất và làm chủ được mảnh vườn của mình.

Sau khi trao đổi, đoàn chúng tôi và Giáo sư thống nhất trước tiên tới thăm khu vườn của anh nông dân trẻ Nguyễn Đức Huy – Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Thủy canh Việt với thương hiệu Vietponics. Trang trại rộng gần 01 ha của gia đình anh Huy nằm bên sườn đồi, trên cung đường Mimosa, cửa ngõ vào thành phố hoa Đà Lạt. Ngoài ra, HTX của anh Huy còn liên kết với gần 10 hộ nông dân với tổng diện tích canh tác hơn 5 ha, chuyên sản xuất các loại rau củ quả bằng hình thức thủy canh, giá thể. Trong khu nhà kính hiện đại, những luống cà chua, dưa leo baby, dưa leo Nhật, dưa lưới đang trong giai đoạn cho thu hoạch, trĩu quả.

Được biết, nông dân trẻ Nguyễn Đức Huy (sinh năm 1984), tốt nghiệp Thạc sĩ sinh học thực vật, Đại học Khoa học tự nhiên TP Chí Minh, anh quyết định trở về quê hương Đà Lạt lập nghiệp. Sau một năm làm việc tại cơ quan nhà nước, anh nhận ra ngành nông nghiệp Đà Lạt đang là cơ hội để những người trẻ dấn thân và anh quyết rẽ sang hướng mới. Sau những lần không thành công khi dấn thân vào sản xuất nông nghiệp, Huy đã phân tích, nhận diện các “lỗi” trong quy trình sản xuất và quyết định viết phần mềm điều khiển riêng cho khu vườn của mình, có kết nối với smartphone, máy tính, công cụ “đọc, hiểu” diễn biến sinh thái thực tế trong vườn, sau đó cảnh báo chủ vườn đưa ra các “lệnh” xử lý chuẩn xác. Giai đoạn đầu thì điều khiển từ xa. Giờ thì hệ thống có khả năng tự đọc và tự ra quyết định chính xác. “Hệ thống IoT chỉ là một phần, quan trọng nhất hiện giờ là máy tự ra quyết định, dựa trên kho dữ liệu về thời tiết, độ ẩm, nhiệt độ, sinh trưởng của cây... Từ đó, phần mềm sẽ đánh giá, so sánh với dữ liệu hiện có để đưa ra quyết định. Đặc biệt, hệ thống dựa trên dữ liệu để đưa ra dự đoán sự xuất hiện sâu bệnh và có thể phòng bệnh ngay từ đầu”, Huy thổ lộ.

Nguyễn Đức Huy (áo xanh bên phải) chia sẻ thông tin với nông hộ

Giờ đây, việc quản trị vườn, trang trại đều có thể “gói gọn” trên thiết bị di động của chủ farm. Theo Huy: “Khâu tưới, châm dinh dưỡng… không còn phụ thuộc vào con người nữa, máy lập trình tưới chính xác, đủ và đúng. Sau khi áp dụng, năng suất mỗi năm tăng khoảng 10%. Cái quan trọng bây giờ là chuyển giao, nhân rộng trong thành viên hợp tác xã để có chất lượng sản phẩm đồng đều”.

Sự nhàn nhã của anh “Nông dân lười” đã giúp Huy có điều kiện dành thời gian qua học tập những nông trại nổi tiếng ở châu Âu, tìm hiểu cách làm nông của nước bạn ròng rã vài tháng. Năm 2018, Huy vinh dự được vinh danh trong hạng mục “Asean SMEs winning through digital intergration” cùng với các start up nổi bật của Đông Nam Á (theo report của Bain & Company). Bain&Company là 1 trong 3 công ty tư vấn quản lý lớn nhất thế giới, report của Bain có uy tín cao trên thế giới. 

Vừa đi thăm vườn của Huy, Giáo Sư Nguyễn Lân Hùng vừa trao đổi với anh nông dân trẻ về những kinh nghiệm mà ông có được sau bao năm nghiên cứu, thăm quan và học hỏi được trong và ngoài nước, qua đó góp phần bổ sung thêm kiến thức, tư duy phát triển nông nghiệp hiện đại của chàng trai tự viết phần mềm lập trình quản lý cho chính khu vườn của mình này.

Chúng tôi tiếp tục hành trình tới thăm vườn của

Nông dân trẻ Nguyễn Định bên vườn dưa pepino

 
Định Farm – Một thương hiệu mà sự nổi tiếng đã vươn xa khỏi thành phố Đà Lạt, một trang trại được hình thành bởi anh Nguyễn Định, một nông dân trẻ tiêu biểu với tư duy làm nông nghiệp sạch, hiện đại, đi đầu với những nông sản độc – lạ; đáp ứng nhu cầu sử dụng, thị hiếu của thị trường và đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng.

Trang trại Định Farm nằm cuối con đường bê tông Đập 1 đường Nguyên Tử Lực, phường 8, TP Đà Lạt với diện tích 4000 m2 , cả diện tích liên kết và phát triển tại các địa điểm khác khoảng 5ha, canh tác trọng tâm một số loại nông sản mới xuất hiện tại thị trường trong nước như dưa pepino (vàng, tím…), cà chua (beef, cherry vàng, đỏ chùm, đỏ nhọn, sô cô la, hồng, đen…), lơ xanh byby, cải xoăn tím,… Đây là những dòng nông sản được ưa chuộng bởi mẫu mã đẹp, lạ và chất lượng sản phẩm cao, được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.

Để đạt được kết quả như ngày hôm nay, từ một Kỹ sư nông nghiệp, Nguyễn Định cũng quyết định bỏ việc thành phố về quê hương Đà Lạt mạnh dạn thuyết phục gia đình đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ sản xuất theo hướng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên chính khu đất với diện tích ít ỏi ban đầu của gia đình. Cây giống và phân bón cũng được anh quan tâm chọn mua từ các cơ sở tiên tiến trong và ngoài tỉnh, thậm chí là nhập khẩu từ Hà Lan, Tây Ban Nha, Mỹ, Israel. Điều quan trọng là Định Farm luôn có chí tiến thủ và ham học hỏi từ những chuyên gia kỹ thuật trong và ngoài nước. Với chuyến thăm vườn của Giáo sư Nguyễn Lân Hùng lần này không chỉ có thêm những lời khuyên, định hướng sâu thêm cho anh nông dân trẻ trong phát triển sản xuất bền vững, tận dụng tối ưu hóa lợi thế so sánh mà còn mở ra cơ hội để Farm của Nguyễn Định có thể trở thành một trong những địa điểm hình mẫu về canh tác nông nghiệp thông minh, ứng phó với biến đổi khí hậu…như Vietponics.

Nói về các sản phẩm tại Định Farm, dưa Pepino là sản phẩm điển hình trong Farm, đây cũng là loại trái cây có nguồn gốc từ Nam Mỹ được Nguyễn Định đưa về trồng tại Đà Lạt đầu tiên. Dưa cho trái quanh năm, đang được thị trường ưa chuộng, có thời gian bảo quản kéo dài đến 30 ngày trong điều kiện nhiệt độ từ 18-35 độ C. Với diện tích 3.000m2 trồng dưa pepino màu vàng và màu tím, hiện nay mỗi ngày Định Farm thu hoạch từ 150-300kg, thời gian cho thu hoạch quanh năm, tuổi thọ của cây lên tới hơn 02 năm. Có những thời điểm không đủ hàng để cung cấp cho Siêu thị Big C thành phố Hồ Chí Minh và các cơ sở thu mua khác. Với kinh nghiệm gần 5 năm trồng giống dưa Pepino này, có thể khẳng định, chỉ có dưa Pepino được trồng và chăm sóc đặc biệt trong Farm của Nguyễn Định mới có được độ ngọt và vị thơm rất đặc biệt so với các nhà vườn khác.

 Ngoài ra, Định Farm chi sẻ với Giáo sư và chúng tôi rằng anh còn liên kết và phát triển thêm 01 ha nhà kính trồng cà chua các loại, trang trại của Định còn trồng nhiều loại nông sản đặc biệt, có chất lượng như: dưa leo byby, dưa leo Hà Lan; 01 hecta ớt chuông, ớt sừng, cải kale… mỗi ngày cho thu hoạch ổn định hàng trăm kg... cùng nhiều sản phẩm nông nghiệp mới khác như lơ xanh byby, cải xoăn tím, dâu tây… Tất cả các loại nông sản này đều được Định Farm cam kết cung cấp ra thị trường quanh năm với số lượng ổn định, chất lượng nhất quán. Sản phẩm của Định Farm đang phân phối trực tiếp vào hệ thống các nhà hàng, cửa hàng rau sạch tiện lợi, siêu thị ở các thành phố lớn và bán lẻ cho các hộ gia đình. Anh nông dân trẻ cũng không quên truyền thông cho các sản phẩm độc – lạ và chất lượng của mình thông qua tạo nhãn dán thương hiệu trên bao bì đóng gói, xây dựng mã vạch truy xuất nguồn gốc sản phẩm nhằm đảm bảo cho người tiêu dùng và bảo vệ thương hiệu.

Định Farm (ngoài cùng bên trái), Giáo sư Nguyễn Lân Hùng (người thứ 2 từ trái qua) cùng đoàn thưởng thức dưa Pepino

Điều đặc biệt ấn tượng với Giáo sư Nguyễn Lân Hùng đó là: Định Farm đã công khai và minh bạch trong quy trình chăm sóc, quản lý cây trồng; khuyến kích mọi người tới tham quan miễn phí và tự do giám sát. Trang trại của anh cũng là một trong những địa điểm du lịch canh nông, mở cửa đón khách tất cả các ngày trong tuần, từ 08 giờ đến 16 giờ hằng ngày. Đồng thời, Định Farm cũng luôn thể hiện tinh thần sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với các nông hộ và chia sẻ cơ hội với các đối tác có thiện chí kinh doanh nông sản sạch trong và ngoài nước.

Giáo sư còn chia sẻ với đoàn ngay tại Farm của Nguyễn Định rằng: Hướng đi của anh nông dân trẻ Nguyễn Định đã chiếm được niềm tin, tình cảm tốt đẹp của người tiêu dùng, xây dựng Định Farm thành một thương hiệu uy tín bởi tư duy làm nông nghiệp hiện đại; khẳng định được vai trò, vị thế của nông dân Đà Lạt nói chung và những người nông dân trẻ, hiện đại, dám dấn thân và đương đầu thử thách như Nguyễn Định và Đức Huy; tất cả những thành công của những nông dân như 2 bạn trẻ đã góp phần vào phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao, hiện đại của địa phương trong thời gian qua cũng như định hướng phát triển du lịch canh nông mà địa phương Đà Lạt đã hoạch định.