CHI HỘI TRƯỞNG CHI HỘI NÔNG DÂN LÀM GIÀU TỪ MÔ HÌNH NÔNG LÂM KẾT HỢP 

Trong những năm gần đây, trên địa bàn huyện Cát Tiên nói chung và xã Đức Phổ nói riêng có nhiều gương điển hình vượt khó, làm giàu chính đáng nhờ mô hình sản xuất nông lâm kết hợp mà anh Vũ Đình Thi là một điển hình.

Anh Vũ Đình Thi, chi hội trường nông dân thôn 5, Đức Phổ sinh ra tại quê hương Nam Định. Năm 1991, anh di cư vào huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng sinh sống, lập nghiệp. Trong những năm đầu vào vùng đất mới, kinh tế gia đình anh gặp nhiều khó khăn, vợ chồng anh phải đi làm thuê để đảm bảo cuộc sống hằng ngày và lo cho con cái ăn học. Ít vốn, anh suy nghĩ và bàn với vợ mua 02 ha đất đồi tại thôn 5, xã Đức Phổ để sản xuất, phát triển kinh tế. Bước đầu anh trồng điều, kết hợp chăn nuôi tận dụng và làm thuê…. Sau 8 năm lập nghiệp, nhờ chịu khó làm ăn và tích góp để dành, gia đình anh đã mua thêm được 06 ha đất đồi và 01 ha đất trồng lúa, đồng thời đầu tư đào ao nuôi cá kết hợp chăn nuôi bò và heo rừng….

Thời gian đầu anh cũng gặp không ít khó khăn do thiếu kiến thức khoa học kỹ thuật để áp dụng vào thực tiển sản xuất. Tuy nhiên, bằng ý chí, nghị lực anh không ngừng học hỏi qua báo, đài, bạn bè… Đặc biệt là từ năm 2008, được bầu làm chi hội trưởng nông dân thôn 5 , anh có nhiều cơ hội tham gia các lớp tập huần chuyển giao khoa học kỹ thuật do Hội nông dân tỉnh, huyện tổ chức, được gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm với nhiều nông dân ở các xã, huyện khác có nhiều mô hình phát triển kinh tế hay … Nhờ đó, anh càng có kinh nghiệm tích lũy cho bản thân để áp dụng vào thực tiển chăn nuôi, trồng trọt của gia đình mình, có mức thu nhập cao, đạt danh hiệu nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh.

 

Về hiệu quả kinh tế: riêng nuôi cá, mỗi năm gia đình anh Thi thu hoạch được 7 tấn cá, với giá bán được từ thương lái thu mua tại ao bình quân các loại khoảng 30.000 đồng/kg, trừ chi phí anh lời được khoảng 150 triệu đồng/năm. Bên cạnh đó, với 4 ha đất trồng điều và 2 ha trồng keo, hàng năm cũng lãi hơn 200 triệu đồng. Ngoài ra, anh còn chăn nuôi thêm 4 con bò cái giống và 3 con bò thịt, 21 con heo rừng lai, hàng năm cũng cho lãi cả trăm triệu đồng.

Là một chi hội trưởng và là hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, anh Thi luôn tận tình giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm và giúp đỡ và giúp đỡ các hộ khó khăn trong thôn để cùng nhau phát triển sản xuất. Đến nay, trong toàn thôn của anh đã có tới 13 mô hình sản xuất nông lâm kết hợp hiệu quả và giúp người dân vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất của mình.

Nhận thấy đây là mô hình sản xuất hiệu quả kinh tế cao, phát triển có tính bền vững, Hội Nông dân xã Đức Phổ đã tuyên truyền, phổ biến để hội viên nông dân các chi hội khác làm theo, nhân rộng mô hình tại địa phương.