Trả lời câu hỏi anh Nguyễn Văn Thi Thôn 8-Xã Hòa Nam-Huyện Di Linh-Tỉnh Lâm Đồng 

Cho hỏi hợp đồng thuê nhà ĐÚNG 6 tháng có cần công chứng không?

Cho hỏi hợp đồng thuê nhà ĐÚNG 6 tháng có cần công chứng không?

Em muốn thuê một căn nhà để kinh doanh, tham khảo trên mạng thấy trên 6 tháng thì cần công chứng. Vậy nếu không muốn công chứng mà hợp đồng có giá trị thì ghi đúng 6 tháng được không, hay là phải ghi 5 tháng? Nếu các bác có kinh nghiệm về thuê nhà nguyên căn để kinh doanh thì cho em xin ý kiến với nhé. Em xin cảm ơn!

Trả lời: 

Chào bạn

Khoản 1, 6 Điều 53 Nghị định 23/2009/NĐ-CP ngày 27/2/2009 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng, kinh doanh bất động sản, khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng, quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật, quản lý phát triển nhà và công sở quy định việc xử phạt tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm quy định về giao dịch nhà ở như sau:

Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức, cá nhân có một trong các hành vi sau đây:

- Cho mượn, ủy quyền quản lý nhà ở hoặc cho thuê nhà ở mà không lập hợp đồng theo quy định.

- Cho thuê nhà từ sáu tháng trở lên hoặc ủy quyền quản lý nhà ở mà không thực hiện công chứng hợp đồng theo quy định.

Ngoài hình thức xử phạt theo quy định tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm còn bị buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu, buộc thực hiện đúng các quy định về quản lý, giao dịch nhà ở.

Như vậy trường hợp của chị bắt buộc phải ra công chứng hợp đồng theo đúng quy định của pháp luật, trường hợp không công chứng sẻ bị phạt theo quy định.

 Các tin khác