Người nông dân mạnh dạn trong chuyển đổi cây trồng 
New Page 1

Năm 1990, Hoàng Văn Hiếu sinh năm 1981 người dân tộc Dao theo gia đình từ Na Rỳ vào Tân Lập (Thị trấn Đạ Tẻh) sinh sống. Những ngày đầu lập nghiệp tại vùng đất mới, gia đình Hiếu thuộc hộ khó khăn. Năm 2005, Hiếu lập gia đình, cuộc sống vốn đã khó khăn giờ lại càng khó khăn hơn nữa bởi Hiếu phải làm việc không ngừng nghỉ để nuôi 2 đứa con ăn học. Những năm tháng đó, anh thường xuyên đi làm mướn để có tiền trang trải cuộc sống.


Mô hình chuyển đổi trồng dâu nuôi tằm trên đất ruộng của anh Hiếu cho hiệu quả kinh tế cao

Giữa năm 2013, qua tìm hiểu trên sách báo và được Hội Nông dân Thị trấn vận động, tín chấp cho vay 10 triệu đồng để phát triển kinh tế gia đình. Anh Hoàng Văn Hiếu quyết định chuyển đổi từ 5 sào ruộng trồng lúa sang trồng thí điểm mô hình trồng dâu, nuôi tằm. Thời gian đầu do chưa có nhiều kinh nghiệm nên các lứa tằm đầu tiên của gia đình hiệu quả kinh tế chưa cao. Anh Hiếu tiếp tục học hỏi rút kinh nghiệm bằng cách tham gia các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật do Hội Nông dân Thị trấn tổ chức, tìm hiểu trên sách báo và trực tiếp đến các hộ gia đình đã có kinh nghiệm trong nuôi tằm tại các xã như Hà Đông, Đạ Kho. Những lứa tằm tiếp sau này, gia đình anh đã thành công khi hàng tháng thu được 120kg, bán với giá 110.000 đồng/kg, có những lúc giá kén lên cao đến 135.000đ/kg. Sau khi trừ chi phí, gia đình anh thu lãi khoảng 17 triệu đồng/tháng. Bình quân thu nhập hàng năm từ dâu tằm, anh thu lãi khoảng 200 triệu đồng. Ngoài chăn nuôi tằm, anh còn chăn nuôi heo nái, heo thịt, mua 01 máy cày, 01 máy múc đất để cày giúp bà con nông dân và góp phần tăng thu nhập. Hàng năm, thu nhập của gia đình anh khoảng 440 triệu đồng.


Anh Hiếu đang chăm sóc vườn bưởi của gia đình

Không những mạnh dạn chuyển đổi đất ruộng sang trồng dâu nuôi tằm, anh còn vận động được 20 hộ dân gần đó chuyển đổi từ cây điều già cỗi sang trồng dâu, nuôi tằm và tham gia thành lập tổ hợp tác “trồng dâu nuôi tằm” tại thôn Tân Lập. Anh Hiếu tâm sự: “Đối với người đồng bào dân tộc thiểu số, dâu tằm là loại cây còn rất mới mẻ bởi vì tập quán canh tác của người dân tộc thiểu số, và suy nghĩ hạt lúa, hạt ngô mới là chủ yếu. Chính vì thế, việc vận động người dân đưa vào trồng, là cả một quá trình dài gặp nhiều khó khăn. Tôi đã dùng chính những kinh nghiệm, những hiệu quả thực tế từ việc chuyển đổi của gia đình mình để thuyết phục bà con. Lúc đầu bà con trong thôn cũng không mặn mà gì cho lắm. Nhưng có được hiệu quả thực tiễn, cùng so sánh, phân tích cho bà con thấy được giá trị của cây dâu tằm so với cây điều, cây bắp, rồi tôi trực tiếp chia sẻ cho bà con những kỹ thuật trồng dâu, nuôi tằm mà bản thân đã áp dụng, dần dần bà con tin tưởng làm theo. Khi bà con đã mạnh dạn chuyển đổi và đời sống đã khá hơn, được sự hướng dẫn của Hội Nông dân Huyện và Hội Nông dân Thị trấn về thành lập tổ hợp tác trồng dâu nuôi tằm để tiện trao đổi thông tin, kinh nghiệm giữa các hộ chăn nuôi tằm, tôi đã được bà con hội viên tín nhiệm bầu làm tổ trưởng tổ hợp tác”.


Mua máy cày để chủ động sản xuất

Có thể nói, việc chuyển đổi từ cây điều già cỗi sang trồng dâu nuôi tằm của những hộ dân trên địa bàn thôn Tân Lập đang có những hướng đi tích cực theo đúng với chủ trương của huyện là chuyển đổi diện tích điều già cỗi sang các loại cây trồng khác có giá trị kinh tế cao hơn, góp phần quan trọng trong việc xóa đói giảm nghèo của địa phương.

Hoàng Văn Hiếu đã được Huyện ủy Đạ Tẻh biểu dương tại Hội nghị kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Sơ kết 03 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.