Một tấm gương tiêu biểu trong xây dựng nông thôn mới 
New Page 1

Vào xã Đạ Pal hỏi về gia đình ông Nguyễn Vũ Minh Tâm có lẽ không mấy ai không biết. Bởi gia đình ông là một hộ nông dân tiêu biểu trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi cũng như trong xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Từ Nam Định vào định cư tại thôn Xuân Châu, xã Đạ Pal, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng năm 1986, gia đình ông thuộc diện khó khăn nhưng nhờ sự cần cù, sáng tạo và mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên thu nhập của gia đình ông Nguyễn Vũ Minh Tâm ngày một nâng cao và hiện là một trong những hộ có thu nhập cao trong xã. Hiện nay gia đình ông phát triển 4 ha cây cao su, 4 ha điều, 1 ha dâu và chăn nuôi tằm con cung cấp cho bà con nhân dân. Bên cạnh đó, gia đình ông cũng kinh doanh mua bán kén tằm. Hàng năm, sau khi trừ chi phí gia đình ông thu lãi hơn 700 triệu đồng và tạo công ăn việc làm thường xuyên cho từ 4-7 lao động với thu nhập bình quân 6.000.000 đồng/người/tháng.


Ông Nguyễn Vũ Minh Tâm - Xuân Châu, Đạ Pal đang khai thác mủ cao su

Không chỉ sản xuất kinh doanh giỏi, hộ gia đình ông Nguyễn Vũ Minh Tâm còn tích cực đóng góp cho chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Hưởng ứng phong trào “Nông dân tham gia xây dựng nông thôn mới”, ý thức được những lợi ích mà chương trình xây dựng nông thôn mới mang lại cho người dân, gia đình ông đã hiến 2.200 m2, đóng góp 14.000.000đ, 20 ngày công để làm đường giao thông nông thôn, cổng chào thôn, xây cổng nghĩa trang, xây nhà để xe tang. Từ uy tín của mình, ông Nguyễn Vũ Minh Tâm cùng với chính quyền địa phương tích cực tuyên truyền, vận động người dân chung tay góp sức, hiến đất, đóng góp ngày công, tiền của để thực hiện các công trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Qua đó, các hộ dân trong thôn Xuân Châu đã tích cực hưởng ứng và đóng góp hiệu quả cho chương trình xây dựng nông thôn mới của xã.

Là một hộ nông dân sản xuất giỏi, bên cạnh đóng góp tiền của cho chương trình xây dựng nông thôn mới, ông Nguyễn Vũ Minh Tâm cũng thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ, hỗ trợ những hộ dân khác tại địa phương phát triển sản xuất, nâng cao đời sống để có điều kiện đóng góp cho chương trình xây dựng nông thôn mới. Những năm qua, gia đình đã tạo điều kiện giúp đỡ 115 hộ dân phát triển kinh tế gia đình bằng các hình thức như, hỗ trợ giống, kỹ thuật, kinh nghiệm trong sản xuất và số tiền trên 1 tỷ đồng, trong đó có 10 hộ nghèo, 21 hộ cận nghèo. Qua quá trình cho vay vốn, cộng với nhiều nguồn vốn khác gia đình ông đã giúp đỡ 5 hộ thoát nghèo và 15 hộ ra khỏi diện cận nghèo. Ngoài ra, với vai trò là trưởng họ, ông đã vận động anh em dòng tộc thành lập quỹ khuyến học của dòng họ Nguyễn với số tiền hàng năm từ 25 - 30 triệu đồng để động viên, khuyến khích con cháu có thành tích học tập tốt. Các con cháu trong dòng họ đạt học sinh giỏi, đỗ đại học hoặc đạt được các thành tích cao trong học tập, bản thân ông đều thưởng nóng bằng tiền cá nhân của mình. Mức thưởng: đối với học sinh cấp 3 và đỗ đại học là 1.000.000đ/cháu; cấp 1, 2 là 150-200.000đ/cháu. Đến nay, đã có 272 cháu được tặng thưởng từ quỹ khuyến học.

Bà Đinh Thị Nhiễu – Chủ tịch Hội Nông dân xã Đạ Pal cho biết: Gia đình ông Nguyễn Vũ Minh Tâm là một trong nhiều hộ nông dân tiêu biểu trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” và phong trào “Nông dân tham gia xây dựng nông thôn mới” tại địa phương. Thời gian qua, gia đình ông đã tiên phong, gương mẫu, tích cực đóng góp cho chương trình xây dựng nông thôn mới của xã. Hộ gia đình ông Nguyễn Vũ Minh Tâm xứng đáng là một mô hình điển hình tiên tiến để người dân địa phương học tập và làm theo. Qua đó, góp phần làm cho bộ mặt nông thôn của xã ngày càng khởi sắc hơn.

Với những việc làm đầy ý nghĩa và hiệu quả trong phong trào thi đua SXKD giỏi và chung sức xây dựng nông thôn mới, ông Nguyễn Vũ Minh Tâm, thôn Xuân Châu, xã Đạ Pal đã được BCH Hội Nông dân Tỉnh lâm Đồng tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong phong trào SXKD giỏi và được Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có nhiều thành tích đóng góp trong phong trào “Chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2009-2019.