Skip navigation links
Trang chủ
Góp ý
Hỏi đáp
Liên hệ
Sơ đồ website
Huyện ủy
Skip navigation links
Giới thiệu chung
Điều kiện tự nhiên dân số
Cơ sở hạ tầng
Lịch sử hình thành
Lịch sử văn hóa
Tiềm năng du lịch
Vị trí địa lý
Tin tức sự kiện
Tin trong Huyện
Tin trong tỉnh
Tin quốc tế
Chuyên đề, phóng sự
Hoạt động Huyện ủy - HĐND - UBND - MTTQ
Hoạt động của HĐND
Hoạt động của UBND
Văn bản QPPL huyện ban hành
Học tập làm theo tấm gương đạo đức HCM
Thông tin Kinh tế - Xã hội
Kế hoạch phát triển KTXH
Kế hoạch 6 tháng đầu năm
Công tác trồng rừng 30a
Huyện ủy
Tư liệu Văn kiện Đảng

 Liên kết website

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức HỒ CHÍ MINH
Biểu mẫu Thủ tục hành chính
Số lượt truy cập
hit counter
Nỗi Đau Tai Nạn Giao Thông 

Tình trạng tai nạn giao thông đang xảy ra phổ biến ở huyện vùng sâu, vùng xa như Đam Rông. Tai nạn giao thông đã trở thành vấn nạn nhức nhối ở địa phương có đến trên 73% số dân là đồng bào DTTS này. Tai nạn giao thông đã để lại nhiều nỗi đau, đẩy nhiều phận người vào tình cảnh khốn cùng, kinh tế kiệt quệ.  

Cô bé Kơ Sá Thụy Na, ở thôn 6, xã Liêng Srônh, huyện Đam Rông phải hứng chịu nỗi đau đến tột cùng, phải chịu cảnh mồ côi cả cha lẫn mẹ vì tai nạn giao thông. Thụy Na kể: cách đây hơn 1 năm về trước, vào một buổi tối giữa tháng 7 định mệnh, bố, mẹ và cô em gái của Thụy Na cùng đi trên 1 chiếc xe môtô trên tuyến Quốc lộ 27 khi về đến gần nhà thì đã tông vào xe ôtô tải đi ngược chiều. Hậu quả đã cướp đi sinh mạnh của cả 3 người: bố, mẹ và cô em gái là những người thân yêu nhất của Thụy Na. Cũng từ ngày bố, mẹ không còn trên cõi đời này, mà Thụy Na – cô bé năm nay vừa tròn 17 tuổi phải ở một mình, phải gác lại chuyện học hành, để bươn trải với cuộc sống mưu sinh. Cũng từ ngày thiếu vắng bóng cha, tình yêu thương của mẹ là những chuỗi ngày cơ cực trên nương, trên rẫy, để làm thuê, cuốc mướn, còn những ngày không có người thuê thì lặn lội vào rừng kiếm măng đổi gạo. Em Kơ Sá Thụy Na, thôn 6, xã Liêng Srônh, huyện Đam Rông ngậm ngùi nói: “Khi đựơc tin bố, mẹ mất thì cảm giác của cháu rất sợ hãi và đau khổ, không biết rằng cuộc sống của mình sẽ ra sao. Bố, mẹ là chỗ dựa duy nhất mà giờ thì cháu vẫn còn nhỏ cũng không biết sẽ phải đối mặt với cuộc sống, tương lai sau này của mình như thế nào. Giờ cháu chỉ mong ứơc là bố mẹ còn sống, nhưng điều  đó không thể trở thành hiện thực.”

 

 Tai nạn thương tâm trên tuyến đường Quốc lộ 27

Có thể là may mắn hơn người cha, người mẹ và cô em gái xấu số của Em Kơ Sá Thụy Na, ở thôn 6, xã Liêng S’rônh, chàng trai trẻ Kon Yông Y Thoăn, sinh năm 1993, ở thôn Liêng Trang 1, xã Đạ Tông là nạn nhân được sống sót trong một vụ tai nạn giao thông kinh hoàng xảy ra cách đây hơn 2 năm về trước.

Y Thoăn cho biết, năm 2010, khi còn là một học sinh lớp 8, em đã điều khiển xe mô tô và gây tai nạn với một xe mô tô đi ngược chiều tại khu vực ngã tư xã Đạ Tông. Hậu quả vụ tai nạn, đã vĩnh viễn cắt đi một bên chân phải vốn lành lặn của em. Điều này, gây ra nỗi đau thể xác cũng như tinh thần của bản thân em cùng với nỗi lo toan của gia đình. Và cũng vì thế mà việc học cùa Y Thoăn phải đành bỏ dở. Ngày Y Thoăn bị tai nạn, gia đình phải vay mượn khắp nơi mới đủ tiền chữa trị cho em. Đến nay, tuy vết thương đã lành, nhưng khoản nợ vẫn còn đó và không biết đến bao giờ gia đình mới trả hết được. Tuy mất 1 chân, việc đi lại đã khó, nhưng vì cuộc sống gia đình lại quá khó khăn, Y Thoăn vẫn phải gắng sức lên nương rẫy lao động cùng với bên chân còn lại của mình. Em Kon Yông Y Thoăn, thôn Liêng Trang 1, xã Đạ Tông, huyện Đam Rông kể: “Từ ngày em bị tai nạn, em bị mất một cái chân, nên việc đi lại cũng như đi làm gặp rất nhiều khó khăn. Em mong rằng mọi ngưòi khi tham gia giao thông phải chấp hành luật giao thông để không giống như tình trạng của em đây, khổ lắm.”

Tai nạn giao thông đã trở thành vấn nạn nhức nhối đối với xã hội. Tai nạn xảy ra đã cướp đi tính mạng, giảm sút sức khỏe, gây nên nỗi đau thể xác cũng như tinh thần đối với nhiều người. Cũng vì tai nạn giao thông đã đẩy nhiều phận người vào tình cảnh khốn cùng, cha mất con, vợ mất chồng, gia đình ly tán, kinh tế kiệt quệ.

Thực tế tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn huyện Đam Rông trong những năm gần đây vẫn có chiều hướng gia tăng và có diễn biến hết sức phức tạp. Theo thống kê của Ban an toàn giao thông huyện, chỉ tính riêng từ năm 2011 đến nay, trên địa bàn đã xảy ra 10 vụ tai nạn giao thông, làm 11 người chết, 6 người bị thương. Bên cạnh những nguyên nhân khách quan, như nhiều tuyến đường giao thông của huyện xuống cấp, nhỏ, hẹp, đường đèo dốc, với nhiều khúc cua nguy hiểm… thì nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông vẫn là người dân chủ yếu là đồng bào DTTS ở địa phương còn nhiều hạn chế nhận thức cũng như ý thức kém khi tham gia giao thông. Thiếu úy Lê Xuân Thiện, Đội Cảnh sát Giao thông, Công an huyện Đam Rông cho biết: “Qua công tác tuần tra đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn huyện chúng tôi nhận thấy nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông chủ yếu là do ý thức của người tham gia giao thông. Đặc thù của huyện Đam Rông có tỷ lệ trên 70% ngưòi dân là đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ dân trí thấp, ý thức của bà con khi tham gia giao thông còn nhiều hạn chế, khi điều khiển phương tiện bà con còn chở 2, chở 3, sử dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện, đi sai làn đưòng, phần đưòng quy định. Đây là những nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn giao thông.”

Đây là thực tế mà ngành chức năng huyện Đam Rông cần thực hiện đồng bộ hơn nữa các giải pháp cụ thể để kiềm chế tai nạn giao thông. Đặc biệt cần xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ; giải tỏa hành lang an toàn giao thông, nhằm tạo lòng lề đường thông thoáng; tăng cường phối hợp thực hiện công tác tuyên truyền, giúp người dân hiểu rõ về hậu quả của tai nạn giao thông; đưa nội dung tuyên truyền luật an toàn giao thông vào các Trường học; lồng ghép tuyên truyền luật an toàn giao thông vào các buổi họp thôn, họp tổ chức đoàn thể; Đặc biệt có biện pháp tuyên truyền phù hợp với người dân ở huyện có trên 73% dân số là đồng bào DTTS. Thượng tá: Trần Vĩnh Phú- Trưởng Công an huyện Đam Rông cho biết thêm: “Với cái hình thức và nội dung tuyên truyền của chúng tôi, thì trong mấy năm nay chúng tôi triển khai một số cái mới là về tài liệu tuyên truyền, chúng tôi đã phát hành bằng các tiếng dân tộc và tiếng kinh đối với từng vùng dân tộc. Xác định được những cái thôn, buôn trọng điểm trên địa bàn 8 xã của toàn huyện và tỷ lệ các vụ vi phạm giao thông nhiều thì chúng tôi lấy đó là những cái nơi mà xác định điểm trọng tâm để tổ chức công tác tuyên truyền”.

Song, để kiềm chế có hiệu quả số vụ tai nạn giao thông, thiết nghĩ ngoài việc triển khai đồng bộ các giải pháp nêu trên rất cần đến sự chung sức của toàn xã hội. Đặc biệt mỗi người phải xây dựng cho mình văn hóa giao thông, chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về luật an toàn giao thông, coi trọng sự an toàn tính mạng, sức khỏe của bản thân và những người cùng tham gia giao thông. Có như vậy mới giảm thiểu những nỗi đau do tai nạn giao thông gây ra. /.

 

Văn Trọng- Lê Tuấn- Văn Tâm

Đài TT-TH Đam Rông

Skip navigation links
Trang chủ
Góp ý
Hỏi đáp
Liên hệ
Sơ đồ website
Huyện ủy
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LÂM ĐỒNG - LAM DONG PORTAL
Chịu trách nhiệm chính:     - Chủ tịch UBND huyện
Điện thoại: 063.3616040; Fax: 063.3616086
Lưu ý: Website đang trong quá trình thử nghiệm, thông tin trên web chỉ mang tính tham khảo
@2009 Bản quyền thuộc Huyện Đam Rông - Tỉnh Lâm Đồng
Thiết kế và phát triển bởi FSC việt Nam