TUỔI TRẺ CÁT TIÊN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO LỜI BÁC 

            Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành tình cảm tốt đẹp cũng như công sức, trí tuệ của mình để giáo dục, bồi dưỡng thanh niên, Bác từng căn dặn: “Thanh niên sẽ làm chủ nước nhà, phải học tập mãi, tiến bộ mãi mới thật là thiên niên”. Học tập và làm theo lời dạy của người, thời gian qua tuổi trẻ Cát Tiên đã ra sức thi đua học tập, lao động và xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng góp phần tích cực thúc đẩy kinh tế - xã hội huyện nhà ngày càng phát triển.

            Học tập và làm theo lời dạy của Bác, đoàn viên thanh niên đã khẳng định được vai trò, trách nhiệm của mình đối với cộng đồng xã hội, tình nguyện, xung kích, đảm nhận từ việc làm sạch, đẹp đường làng, ngõ xóm, xây dựng các mô hình kinh tế thiết thực hiệu quả, tham gia hiến máu tình nguyện hay chia sẻ với những hoàn cảnh còn khó khăn... những việc làm bình dị, nghĩa tình của cán bộ, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện đã và đang lan tỏa thông điệp về tình yêu thương, tinh thần “tương thân tương ái” của người Việt Nam. Khoác trên mình màu áo xanh của đoàn, màu áo của tuổi trẻ, nhiệt huyết và hi vọng, thủ lĩnh đoàn Nguyễn Huy Hùng ở xã Gia Viễn luôn xung kích, năng động, nhiệt tình dẫn dắt phong trào đoàn xã ngày càng phát triển, trong đó nổi bật phải kể đến phong trào hiến máu tình nguyện được đông đảo đoàn viên trên địa bàn xã tích cực hưởng ứng và sẵn sàng tham gia hiến máu khi cần. Qua gần 20 lần hiến máu tình nguyện, đối với Hùng chính là bấy nhiêu lần anh cảm nhận được niềm vui, niềm hạnh phúc khi cứu giúp được nhiều người. Là tình nguyện viên thường xuyên của Hội chữ thập đỏ huyện, mỗi năm Hùng tham gia hiến máu đều đặn từ 2 đến 3 lần, không chỉ bản thân nhiệt tình trong công tác hiến máu mà anh còn vận động gia đình, làng xóm cùng tham gia hiến máu cứu người. Ngoài ra, để lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện tới cộng đồng và nhất là các đoàn viên trên địa bàn xã, Hùng còn tích cực truyền thông hiến máu tình nguyện qua các trang mạng xã hội như facebook, zalo… Đồng thời để phong trào hiến máu tình nguyện luôn đạt chỉ tiêu giao và trở thành hoạt động thường xuyên, Hùng đã vận động đoàn viên, thanh niên trong xã tham gia đội dự bị hiến máu tình nguyện, có từ 8 đến 10 thành viên luôn sẵn sàng hiến máu khi cần. Với những thành tích trong công tác hiến máu tình nguyện, nhiều năm qua Hùng đã được các cấp, các ngành động viên khen thưởng, được Bộ trưởng Bộ y tế tặng Bằng khen và kỷ niệm chương về công tác hiến máu tình nguyện. Đặc biệt, với những đóng góp trong phong trào hiến máu tình nguyện, Hùng đã vinh dự là 1 trong 100 người tiêu biểu dự lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2019 tại Hà Nội.

Nguyễn Huy Hùng được Tỉnh đoàn Lâm Đồng tặng bằng khen trong công tác hiến máu tình nguyện năm 2019

Nguyễn Huy Hùng dự lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2019 tại Hà Nội

            Màu áo xanh tình nguyện từ lâu đã trở thành biểu tượng đẹp cho tinh thần nhiệt huyết của lớp lớp thế hệ đoàn viên, thanh niên, thông qua những hành động thiết thực, ý nghĩa thế hệ trẻ đã phát huy tinh thần tương thân tương ái và góp phần tô điểm thêm vẻ đẹp của màu áo xanh tình nguyện. Vừa được triển khai thực hiện cách đây không lâu đó là mô hình rửa xe thiện nguyện của Đoàn xã Quảng Ngãi. Điểm rửa xe là không gian khá hẹp vừa đủ cho 2 thành viên của đội thực hiện công việc. Thế nhưng điểm rửa xe lại thu hút được đông đảo bà con nhiệt tình hưởng ứng, không chỉ vì mô hình có ý nghĩa thiện nguyện nhằm giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các em học sinh vượt khó học giỏi, người già neo đơn… mà còn vì cảm mến trước tinh thần làm việc hăng say, nhiệt huyết của các bạn trẻ nơi đây. Không chỉ hoạt động vào những ngày nghỉ như những mô hình rửa xe khác, mà các bạn đoàn viên, thanh niên xã Quảng Ngãi luôn có mặt ở điểm rửa xe và sẵn sàng thực hiện công việc vào các ngày trong tuần. Đặc biệt, ngoài rửa xe gây quỹ thiện nguyện, hoạt động còn rửa xe miễn phí cho các em học sinh với xe 50 phân khối. Qua một thời gian ngắn đi vào hoạt động, mô hình không chỉ nhận được sự ủng hộ của nhân dân trên địa bàn xã mà còn thu hút bà con các xã lân cận nhiệt tình hưởng ứng. Qua đó đã trao tặng được 10 trường hợp là học sinh vượt khó học tập tốt, gia đình có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá trên 5 triệu đồng. Mô hình “rửa xe thiện nguyện” thực sự đã tạo được những hiệu ứng tích cực, lan tỏa trong cộng đồng, thể hiện được sự sáng tạo, không quản ngại khó khăn, tiếp nối truyền thống tốt đẹp của đoàn thanh niên như Bác Hồ từng dạy: “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”.


Đoàn rã Quảng Ngai rửa xe gây quỹ
 
 
Đoàn xã Quảng Ngãi tổ chức tặng quà cho người già neo đơn có hoàn cảnh khó khăn

             Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tuổi trẻ Cát Tiên đang ra sức thi đua, nỗ lực phấn đấu hoàn thiện nhân cách, phẩm chất đạo đức, nỗ lực xung kích vì cuộc sống cộng đồng, xứng đáng là người đoàn viên thanh niên mẫu mực, có lý tưởng sống cao đẹp, là cánh tay phải đắc lực của Đảng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Trong thực hiện phong trào “Tuổi trẻ Cát Tiên học tập và làm theo lời Bác” đã được các cơ sở đoàn trong toàn huyện hưởng ứng tích cực, phát động trong các phong trào thi đua, trong học tập, lao động sáng tạo với nhiều nội dung phong phú, thiết thực, tạo điều kiện cho mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi rèn luyện, tu dưỡng đạo đức và sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội. Nhiều công trình phần việc do thanh niên đảm nhận đã đem lại hiệu quả thiết thực như thăm hỏi, sửa chữa nhà ở, sửa chữa điện cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng, tổ chức chương trình về nguồn, Xuân tình nguyện, tuyên truyền ca khúc cách mạng ở vùng đồng bào dân tộc và các hoạt động hỗ trợ xây tặng nhà cho đoàn viên, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, cùng những việc làm cụ thể và thiết thực trong “Ngày thứ 7 tình nguyện” và “Ngày chủ nhật xanh” đã tạo được dấu ấn và hình ảnh đẹp của thanh niên trong nhân dân. Ngoài ra, phong trào hiến máu tình nguyện, định hướng nghề nghiệp và tư vấn việc làm cho đoàn viên trên địa bàn luôn được Huyện đoàn quan tâm, cụ thể đã tổ chức “Ngày hội việc làm” tại trường THPT Cát Tiên, qua đó đã thu hút trên 500 đoàn viên, thanh niên tham gia. Bên cạnh đó, các chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Cát Tiên”, Chương trình đồng hành với thanh niên, xây dựng nếp sống lành mạnh, văn minh, phòng chống tệ nạn xã hội và bảo vệ môi trường sinh thái... đã được triển khai rộng khắp và nhận được sự đồng tình hưởng ứng tích cực của đông đảo các bạn đoàn viên, thanh niên. Qua đó đã xuất hiện nhiều gương cán bộ, đoàn viên, thanh niên tiêu biểu, đặc biệt qua việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã có 10 gương cán bộ, đoàn viên, thanh niên tiêu biểu được tuyên dương, có đến 89,4% thiếu nhi các cơ sở đoàn trường đạt danh hiệu ”Cháu ngoan Bác Hồ”. Mỗi công trình, phần việc là sự nỗ lực, cố gắng, sáng tạo của đoàn viên, thanh niên hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, bền chí, bền lòng, quyết tâm thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Năm 2020 với chủ đề “Tuổi trẻ Cát Tiên tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”, Huyện đoàn Cát Tiên tiếp tục triển khai trong các cơ sở đoàn thực hiện những công trình, phần việc thiết thực, ý nghĩa nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp, thực hiện tốt phong trào tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và các phong trào hoạt động nhằm đưa phong trào đoàn ngày càng phát triển vững mạnh.


Một số hình ảnh nổi bật của phong trào đoàn thời gian qua

            50 năm đã qua đi, nhưng Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh mãi là kim chỉ nam cho mọi hành động cách mạng, sợi chỉ đỏ xuyên suốt trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Muôn vàn tình yêu thương của Bác vẫn mãi vẹn nguyên đối với các thế hệ thanh niên, chủ nhân tương lai của đất nước. Tự hào là tổ chức được Đảng và Bác Hồ sáng lập, lãnh đạo, rèn luyện, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tiếp tục triển khai hiệu quả các phong trào hành động cách mạng trong thanh niên để góp phần xây dựng, bồi đắp nên con người mới xã hội chủ nghĩa, những chủ nhân tương lai của đất nước “vừa hồng, vừa chuyên” như Bác Hồ hằng mong đợi.

                                                                                             Hà Biểu