NGƯỜI CÁN BỘ HỘI PHỤ NỮ NHIỆT TÌNH, SÁNG TẠO TRONG TỔ CHỨC CÁC PHONG TRÀO, HOẠT ĐỘNG CỦA TỔ CHỨC HỘI 

            Trong n hững năm qua, việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã thu hút đông đảo hội viên các cấp Hội phụ nữ huyện Cát Tiên tham gia, tạo sức lan tỏa sâu rộng và góp phần xây dựng Hội ngày càng trong sạch, vững mạnh. Từ đó, đã xuất hiện nhiều phụ nữ tiêu biểu, tích cực, một trong số những gương điển hình tiêu biểu đó là chị Điểu Thị Réo, hiện là Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Đồng Nai Thượng, một xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ của huyện Cát Tiên.

Chị Điểu Thị Réo trồng hoa trên các tuyến đường giao thông nông thôn trong xã

            Để góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới tại địa phương và xây dựng xã nông thôn mới, với cương vị Phó Chủ tịch Hội LHPN xã, chị Điểu Thị Réo luôn trăn trở, tham gia xây dựng nghị quyết, kế hoạch phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương. Điểu Thị Réo chia sẻ: “Qua thực tế, chị chủ động tham mưu cho Thường trực Hội, cấp ủy Đảng các biện pháp nhằm xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. Để các phong trào và mô hình thực sự có hiệu quả thì người cán bộ nói phải đi đôi với làm; các kế hoạch đề ra phải sát với thực tiễn địa phương, đồng thời phải tạo được sự đoàn kết thống nhất cao trong Ban Chấp hành Hội LHPN xã và hội viên, nhân dân; phải kiên trì tuyên truyền, vận động để mọi người hiểu và cùng tham gia thực hiện; phải làm việc bằng tất cả tấm lòng và trách nhiệm mới đem lại hiệu quả…".

            Trong những lần họp Ban Chấp hành Hội hoặc họp với chi hội cơ sở, chị luôn nhắc nhở các chi hội triển khai đến hội viên phụ nữ trong xã tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; vận động hội viên học Bác bằng những điều giản dị ngay trong cuộc sống của bản thân như: sống tiết kiệm, giúp đỡ những người gặp khó khăn hơn mình, siêng năng cần cù trong lao động.

            Bằng những việc làm cụ thể, hàng năm, phong trào làm theo Bác tại các chi hội phụ nữ ở xã Đồng Nai Thượng đã đem lại nhiều mặt tích cực, hoàn thành tốt các chỉ tiêu của Hội đề ra, gương điển hình ngày càng nhiều hơn, tỷ lệ gia đình hội viên văn hóa đạt 98%; tỷ lệ hội viên tham gia sinh hoạt Hội đạt trên 85%, góp phần quan trọng trong công tác xây dựng Hội trong sạch, vững mạnh. Một việc làm thiết thực được chị Điểu Thị Réo chủ động tham mưu triển khai thực hiện là đẩy mạnh Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, chị đã tham mưu cho BCH Hội LHPN xã đăng ký với cấp ủy, chính quyền địa phương cải tạo, xây dựng các tuyến đường hoa cỏ lạc, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch đẹp dọc các tuyến đường thôn. Hưởng ứng thực hiện mô hình, chị đã vận động bà con trong xã cùng tham gia thực hiện, trước hết là trong xây dựng cảnh quan nhà cửa, thôn xóm sạch đẹp, cùng nhau tham gia các hoạt động như: dọn vệ sinh nơi công cộng, trồng và chăm sóc hoa, cây cảnh ở hai bên các tuyến đường thôn, đẩy mạnh giúp nhau phát triển kinh tế mạnh dạn áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi cho năng suất cao góp phần thực hiện tốt chính sách giảm nghèo, giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, xây dựng đời sống văn hóa.

            Trong triển khai thực hiện, chị luôn xác định công tác tuyên truyền vận động là hoạt động trọng tâm, tập trung trên cả bề nổi lẫn chiều sâu và bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú như sinh hoạt chi hội, sinh hoạt mô hình câu lạc bộ, tổ chức các hội thi lồng ghép tuyên truyền nội dung các tiêu chí xây dựng nông thôn mới đến hội viên phụ nữ để chị em hiểu rõ, hiểu đúng và tự giác thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về xây dựng nông thôn mới, vận động hội viên phụ nữ tích cực thực hiện các tiêu chí về nông thôn mới gắn với các đề án do phụ nữ chủ trì.

Chị em hội viên phụ nữ xã Đồng Nai Thượng tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường

            Nhiều mô hình hoạt động hiệu quả trong thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” và tham gia xây dựng nông thôn mới đã được Hội LHPN xã Đồng Nai Thượng duy trì và nhân rộng như: “Tổ phụ nữ 3 sạch”, “Giúp nhau giảm nghèo”, "Tuyến đường liên thôn không xả rác". Hàng tháng, các chi hội phụ nữ đã phát động hội viên ra quân dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm; thực hiện khắc phục ô nhiễm nơi sinh hoạt do thói quen, tập quán như: làm nhà tiêu, đốt rác, chuồng trại chăn nuôi xa nhà ở; xử lý chất thải tại chỗ, làm vườn rau gia đình. Hằng ngày, các gia đình hội viên vệ sinh sạch sẽ nhà ở, bếp, vệ sinh chuồng trại chăn nuôi; sử dụng nước hợp vệ sinh trong ăn uống, sinh hoạt.

            Không chỉ nhiệt tình với công tác hội ở cơ sở, chị Điểu Thị Réo còn là một gương điển hình trong sản xuất giỏi, vợ chồng chị đã không ngừng nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, đến nay đã xây dựng được ngôi nhà khang trang, sạch đẹp để ở, gia đình chị còn có nguồn thu ổn định từ gần 03 ha điều, 02 ha cà phê và trồng lúa nước, vợ chồng chị luôn đồng thuận, hạnh phúc, cùng chăm sóc hai con chu đáo. Bản thân chị là một tấm gương sáng tự học, nay chị đã hoàn thành chương trình Đại học chuyên ngành Nông nghiệp do Trường Đại học Nông lâm Thành phố Hồ Chí Minh mở.

            Nhận xét về chị Điểu Thị Réo, bà Bùi Thị Thanh Nga - Huyện ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN huyện Cát Tiên cho biết: “Chị Réo là một cán bộ hội ở cơ sở rất nhiệt tình và năng động, chị đã có phương pháp vận động chị em tham gia hiệu quả vào các phong trào, hoạt động do tổ chức Hội và địa phương phát động, từ đó tạo niềm tin và tăng sức hút của tổ chức Hội đối với chị em phụ nữ, góp phần xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh và xây dựng địa phương đạt chuẩn xã nông thôn mới.”

                                                                                            Khúc Giang