Nâng cao hiệu quả sản xuất Nông nghiệp trên địa bàn huyện Cát Tiên 

NÂNG CAO HIỆU QUẢ SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN CÁT TIÊN

            Triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ VI về chương trình trọng tâm phát triển nông nghiệp hàng hóa gắn với ứng dụng công nghệ cao, từ năm 2010 đến nay, huyện Cát Tiên đã tập trung triển khai các kế hoạch, dự án theo tinh thần của Nghị quyết dựa trên những thế mạnh của huyện trong lĩnh vực nông nghiệp về sản xuất lúa, trồng  rau chuyên canh, trồng cây dược liệu và phát triển chăn nuôi theo hướng trang trại.


Lúa nước là cây trồng chủ lực của bà con nông dân huyện Cát Tiên            
        

            Là một trong những vùng sản xuất lúa trọng điểm của tỉnh, nhất là khi huyện đã xây dựng được nhãn hiệu “lúa - gạo Cát Tiên” được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận thì việc phát triển sản xuất lúa theo hướng hàng hóa gắn với ứng dụng công nghệ cao trong các khâu sản xuất là một trong những định hướng được ưu tiên phát triển hàng đầu của huyện. Với việc đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp để đảm bảo triển khai mùa vụ nhanh chóng, kịp thời, giảm sức lao động và chi phí đầu tư, đến nay, theo ước tính 80% các khâu trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện đã được cơ giới hóa, bên cạnh đó, bà con nông dân còn có nhiều lựa chọn khi sử dụng các phương tiện cơ giới vào sản xuất. Dựa trên nhu cầu thị trường, trong sản xuất lúa, huyện Cát Tiên đã tập trung phát triển sản xuất lúa chất lượng cao và lúa giống đạt hiệu quả cao. Thực hiện theo quy hoạch của địa phương và từ hiệu quả kinh tế đem lại, nông dân trong huyện đã chủ động, tích cực trong lựa chọn và đưa vào sản xuất những giống lúa chất lượng cao cho năng suất, phẩm chất gạo tốt. Tính đến nay, diện tích sản xuất lúa chất lượng cao trong toàn huyện đã được duy trì từ 2.500 hecta đến 2.700 hecta mỗi năm,  chiếm 80% tổng diện tích trồng lúa. Diện tích sản xuất lúa giống cũng đã được nhân rộng và phát triển trên diện tích 380 hecta. Bên cạnh đó, nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất lúa, nông dân trong huyện đã chú trọng cải tạo  đồng ruộng, ưu tiên sử dụng các biện pháp phòng trừ sâu bệnh với các chế phẩm sinh học thân thiện với môi trường và bước đầu hưởng ứng thực hiện chương trình xây dựng cánh đồng mẫu lớn  theo quy trình GAP với tổng diện tích là  500 hecta

            Với thế mạnh của nhiều địa phương phát triển cây rau xanh khá thuận lợi như: xã Phù Mỹ, Đức Phổ, Phước Cát 1, thị trấn Đồng Nai, nông dân có nhiều kinh nghiệm trong trồng rau xanh nên việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất rau theo hướng trồng rau sạch, rau an toàn cũng là một trong những hướng phát triển trọng tâm của huyện để thực hiện chương trình phát triển nông nghiệp hàng hóa gắn với ứng dụng công nghệ cao. Trong trồng rau xanh, nhiều nông hộ đã mạnh dạn ứng dụng các công nghệ tiên tiến vào một số khâu trong trồng rau như: thụ phấn nhân tạo cho cây rau, sử dụng lưới để che phủ cho rau, lắp đặt hệ thống tưới nước tự động, dùng túi bọc quả,…để nâng cao hiệu quả phòng sâu bệnh cho cây rau, đảm bảo rau sạch, an toàn cho người sử  dụng và tiết kiệm được chi phí đầu tư. Hiện nay, toàn huyện đã có gần 400 hecta trồng rau an toàn đem lại nguồn thu nhập đáng kể và khá ổn định cho các nông hộ.
             Bên cạnh đó, với những thành công bước đầu trong triển khai thực hiện trồng khảo nghiệm và nhân rộng cây dược liệu diệp hạ châu đã cho thấy đây là một loại cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao trong điều kiện thị trường tiêu thụ rộng. Vì vậy, huyện tiếp tục khuyến khích phát triển các diện tích trồng diệp hạ châu và tiến hành đề nghị cơ quan có thẩm quyền công nhận nhãn hiệu “Diệp hạ châu Cát Tiên”.

            Trong sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi là một trong những ngành mũi nhọn của huyện Cát Tiên. Với các chính sách khuyến khích ngành chăn nuôi phát triển, trong đó tập trung vào phát triển chăn nuôi gia súc như: nuôi heo hướng nạc, nuôi bò lai sind đáp ứng với nhu cầu tiêu thụ của thị trường, đến nay, huyện đã hình thành được một số trang trại chăn nuôi cho hiệu quả kinh tế cao; chất lượng đàn vật nuôi ngày càng được nâng lên; công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi được chú trọng, ngăn ngừa và xử lý kịp thời các dịch bệnh. Nhờ vậy giá trị sản xuất của ngành chăn nuôi đã chiếm 10% giá trị sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện.

            Theo thống kê, toàn huyện đã có gần 12% diện tích canh tác nông nghiệp ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao từng phần và để đáp ứng với yêu cầu của thị trường, toàn huyện đã hình thành 4 hợp tác xã và 14 tổ hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, tạo thuận lợi cho việc triển khai sản xuất ứng dụng công nghệ cao và tiêu thụ nông sản. Có thể nói với định hướng đúng đắn về phát triển nông nghiệp hàng hóa gắn với ứng dụng công nghệ cao đã nâng cao hiệu quả sản suất nông nghiệp trên địa bàn huyện, giúp nông dân nâng cao thu nhập, ổn định đời sống.
                                                                                                                                Ngân Hậu