Sản xuất cây Diệp hạ châu theo tiêu chuẩn VietGAP 

SẢN XUẤT CÂY DIỆP HẠ CHÂU THEO TIÊU CHUẨN
VIETGAP TRÊN ĐẤT CÁT TIÊN.

 

  Mô hình sản xuất cây Diệp hạ châu theo tiêu chuẩn VietGAP năm 2012 của huyện đã được thực hiện trên diện tích gần 13 héc ta, tại 86 hộ dân thuộc các xã dọc sông Đồng Nai. Qua sản xuất thực tế cho thấy bước đầu các nông hộ tham gia thực hiện mô hình tuân thủ, áp dụng khá tốt quy trình sản xuất cây Diệp hạ châu theo tiêu chuẩn VietGAP và cây sinh trưởng và phát triển tốt, ít bị sâu bệnh hại… 

Gia đình chị Trần Thị Thêu ở thôn 4, xã Đức Phổ là một trong những hộ dân tham gia trồng thử nghiệm mô hình cây Diệp hạ châu theo tiêu chuẩn VietGAP trong năm 2012 của huyện. Được hỗ trợ 100% về giống, kỹ thuật canh tác, gieo trồng theo tiêu chuẩn VietGAP và quá trình phân tích và chứng nhận sản phẩm làm ra; về phía gia đình chỉ đầu tư nguồn phân chuồng, công làm đất, chăm sóc, thu hoạch, nên gia đình chị Thêu đã mạnh dạn gieo trồng trên diện tích 1 sào. Qua thực tế gieo trồng chị Thêu nhận thấy cây dược liệu Diệp hạ châu so với cây bắp, cây lúa cùng được gieo trồng trên cùng diện tích thì nó có thể phát triển mạnh hơn, nhanh hơn và ít bị sâu bệnh hại… Chị Thêu cho biết khi đã gieo trồng cây dược liệu Diệp hạ châu theo tiêu chuẩn VietGAP thì tuyệt đối phải tuân thủ theo đúng quy trình và không được phun thuốc diệt cỏ và khâu chăm sóc đòi hỏi sự tỷ mỉ hơn để đảm bảo chất lượng sản phẩm đảm bảo sạch, đạt yêu cầu theo quy định.

Cây Diệp hạ châu có thời gian sinh trưởng từ lúc gieo trồng đến lúc thu hoạch là từ 55 đến 60 ngày, với năng suất đạt khoảng 2,5 đến 3 tấn khô/ 1 héc ta và khoảng 100 kg hạt/1 héc ta. Hiện tại gia đình chị Thêu đang thu hoạch cây Diệp hạ châu. Được biết với giá thu mua hiện tại trên thị trường là khoảng 25.000đ/1kg cây khô và 500.000đ/1kg hạt, thì theo tính toán với 1 sào Diệp hạ châu sau 2 tháng gieo trồng gia đình chị Thêu thu được khoảng 10 triệu đồng cao hơn so với trồng lúa, bắp. Trong năm 2012, huyện ta tiến hành gieo trồng gần 13 héc ta cây Diệp hạ châu theo tiêu chuẩn VietGAP. Từ thực tế việc tiến hành gieo trồng, sản xuất cây Diệp hạ châu theo tiêu chuẩn VietGAP trên địa bàn huyện cho thấy, việc nắm bắt, áp dụng thực hiện theo quy trình VietGAP cũng khá phù hợp tập quán sản xuất và nhận thức của bà con nông dân trong huyện và giá trị sản xuất cây Diệp hạ châu cũng đạt khá cao, vì vậy có một đầu ra ổn định với giá thu mua ở mức hợp lý đó chính là những điều mong muốn nhất của bà con nông dân trong huyện.

 Có được đầu ra thực sự ổn định, giá cả ở mức hợp lý và sản phẩm bà con làm ra đảm bảo sạch, chất lượng theo quy định thì tin rằng, cây dược liệu Diệp hạ châu được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP chính là một trong những cây trồng sẽ mở ra những cơ hội mới giúp bà con nông dân trong huyện giảm nghèo nhanh và bền vững./.         

                                                                                       Mai Lan