Căn cứ kháng chiến khu VI Cát Tiên - nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ 

CĂN CỨ KHÁNG CHIẾN KHU VI CÁT TIÊN - NƠI GIÁO DỤC TRUYỀN THỐNG CÁCH MẠNG CHO THẾ HỆ TRẺ

 

          Nhằm phát huy những giá trị lịch sử to lớn của quân và dân Khu VI, Cát Tiên trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc. Từ năm 2013, UBND tỉnh Lâm Đồng đã đầu tư hơn 80 tỷ đồng để xây dựng, tôn tạo khu di tích lịch sử căn cứ kháng chiến Khu VI, Cát Tiên.

Đ/c Phan Văn Đa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đ/c Nguyễn Thị Nguyên - Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh và đoàn công tác kiểm tra xây dựng công trình

          Khu di tích lịch sử căn cứ kháng chiến khu VI Cát Tiên có tổng diện tích gần 50 hecta, ở địa bàn thôn 5, xã Đức Phổ, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng. Đây là một địa chỉ lý tưởng thu hút nhân dân và du khách yêu thiên nhiên, ưa khám phá và tìm hiểu lịch sử, truyền thống cách mạng dân tộc đến tham quan. Di tích Khu VI, Cát Tiên là công trình có ý nghĩa lịch sử quan trọng, ghi lại những công lao và chiến tích của các thế hệ cha anh trong công cuộc đấu tranh chống giặc Mỹ xâm lược, giai đoạn 1963 - 1966. Khuôn viên di tích Khu VI, Cát Tiên được thiết kế hài hòa, khoa học và đẹp mắt, phù hợp với không gian cảnh quan, với hệ thống đường nội bộ trải bê tông sạch đẹp uốn lượn quanh các ao hồ trong xanh thoáng mát; Tượng đài uy nghi tọa lạc trên đỉnh đồi trung tâm đã tạo nên điểm nhấn thu hút sự chú ý của nhân dân và du khách khi đến tham quan di tích Khu VI - Cát Tiên. Cách đồi Tượng đài không xa là nhà trưng bày với 108 hiện vật đã sưu tầm được và một số loại vũ khí thô sơ được phục chế phục vụ cho công tác trưng bày và thuyết minh. Rải rác trên những sườn đồi xanh rợp bóng mát của các loại cây rừng là công trình các lán trại, hầm trú ẩn tái hiện không gian làm việc, sinh hoạt của “Các cơ quan Khu ủy, Quân khu” với tổng số 23 hạng mục, trong đó, cơ quan Khu ủy có 12 hạng mục và cơ quan Quân khu là 11 hạng mục.

            Theo tư liệu lịch sử, trong giai đoạn từ năm 1963 - 1966 Khu ủy, khu VI Cát Tiên đã có những đóng góp quan trọng đánh dấu sự phát triển lớn mạnh không ngừng của lực lượng cách mạng nước ta. Thời gian đầu, Khu VI là nơi tập trung củng cố và chuẩn bị những điều kiện cần thiết nhằm phối hợp với toàn miền Nam tiến công địch, phá ấp chiến lược, mở rộng vùng làm chủ, vùng giải phóng, tạo thế và lực để phong trào cách mạng Việt Nam giành những thắng lợi to lớn. Đặc biệt trong Đông - Xuân năm 1964 - 1965, phong trào cách mạng ở Khu VI đã có bước phát triển nhảy vọt cả chiều rộng lẫn chiều sâu; quân và dân Khu VI đã chủ động tích cực phối hợp với toàn miền Nam tiến công địch trong chiến dịch Đồng Xoài mùa Hè năm 1965, góp phần làm phá sản chiến lược “chiến tranh đặc biệt” của đế quốc Mỹ. Mùa khô năm 1965 - 1966, quân và dân Khu VI đã đánh thắng cuộc phản công lần thứ nhất của địch ở chiến trường Khu VI. Từ đây, quân và dân Khu VI liên tục làm thất bại kế hoạch bình định, tìm diệt của địch trong cuộc phản công chiến lược mùa khô lần thứ hai (1966 - 1967), đến mùa khô 1967 - 1968, quân và dân Khu VI đã đẩy mạnh các cuộc tiến công và giành được những thắng lợi to lớn. Từ giữa năm 1965 đến cuối năm 1968, Đảng bộ, quân và dân Khu VI đã phối hợp với toàn miền đánh thắng chiến lược “Chiến tranh cục bộ” của đế quốc Mỹ.

Các đ/c trong đoàn B90-C200 về thăm khu ủy khu VI

            Chiến công của quân và dân Khu VI - Cát Tiên thể hiện sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng. Trong đó, cộng đồng các dân tộc Khu VI đã đoàn kết, anh dũng, bất khuất, làm nên những chiến công vang dội, thể hiện sự chói sáng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, với lòng yêu nước nồng nàn đã giúp quân và dân Khu VI vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, góp phần giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

            Đến nay, Khu Di tích lịch sử căn cứ kháng chiến Khu VI - Cát Tiên với tổng mức đầu tư trên 92 tỷ đồng; đã hoàn thành khuôn viên, một số hạng mục như bãi đỗ xe và đường giao thông đối ngoại, đường nội bộ gồm 9 tuyến, tổng chiều dài 3.347,64 m; Khu trung tâm dịch vụ 450 m2, nhà chỉ huy, 04 hồ cảnh quan với diện tích là 3,79 ha; điều chỉnh vị trí, diện tích, công trình căn cứ khu ủy có mái che 168 m2, khu căn cứ quân khu và hậu cần có mái che 170 m2, khu dịch vụ tổng hợp, mua sắm, nghỉ dưỡng có mái che 540 m2, khu tượng đài sân hành lễ 30,4 m2… Hiện công trình sắp được hoàn thành tạo điều kiện cho việc phát triển du lịch nghiên cứu lịch sử với giáo dục truyền thống cách mạng.

            Việc xây dựng, tôn tạo Khu di tích lịch sử căn cứ kháng chiến Khu VI - Cát Tiên đã thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn, vinh danh, phát huy những giá trị lịch sử to lớn của quân và dân Khu VI, đồng thời đây chính là nơi giáo dục, rèn luyện và bồi dưỡng truyền thống cách mạng cho các thế hệ con cháu mai sau.                                                                                                            Khánh Duy