Người thương binh nỗ lực trong phát triển kinh tế và niềm vui trong cuộc sống hôm nay 

NGƯỜI THƯƠNG BINH NỖ LỰC TRONG PHÁT TRIỂN KINH TẾ
VÀ NIỀM VUI TRONG CUỘC SỐNG HÔM NAY

 

            Một thời cầm súng chiến đấu vì độc lập tự do của Tổ quốc, đến khi đất nước hòa bình, trở về cuộc sống đời thường, những người lính tiếp tục phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, vượt qua mọi khó khăn để vươn lên xây dựng cuộc sống ổn định, no ấm, trong đó có thương binh 4/4 Đào Nguyên Hiệt ở thôn 1, xã Tiên Hoàng.

          Theo tiếng gọi của Tổ quốc, năm 1971 người lính trẻ Đào Nguyên Hiệt lên đường nhập ngũ. Sau một năm rưỡi chiến đấu tại Lào, người lính trẻ Đào Nguyên Hiệt trở về và đóng quân tại Tây Ninh. Sau khi trực tiếp tham gia giải phóng Buôn Mê Thuật, ông được trở về gia đình.

          Là một thương binh hạng 4/4 được hưởng chế độ chính sách của Nhà nước, nhưng không ỷ lại, không ngại gian nan vất vả, thương binh Đào Nguyên Hiệt tiếp tục tích cực, hăng hái trong phát triển kinh tế, đưa gia đình thoát khỏi cuộc sống nghèo khó. Nuôi heo, nuôi bò, trồng ngô, trồng lúa, trồng điều, rồi sau đó trồng rừng... đó là những công việc mà thương binh Hiệt và gia đình gắn bó trong nhiều năm qua. Ông chia sẻ: "Nhờ mô hình kinh tế "Đa cây đa con" này và sự giúp đỡ của các cấp, các ngành trong chuyển khoa học kỹ thuật tiên tiến để áp dụng vào sản xuất, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để gia đình tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi để mở rộng sản xuất nên đời sống kinh tế của gia đình tôi ổn định, khá giả và có điều kiện lo cho 7 người con khôn lớn, trưởng thành".

          Cùng với niềm vui cuộc sống gia đình ổn định, con cái trưởng thành, với thương binh Đào Nguyên Hiệt còn có niềm vui lớn hơn đó là niềm vui khi bộ mặt nông thôn mới của địa phương đang ngày một khang trang. Không chỉ đời sống nhân dân được nâng lên về mọi mặt, mà cơ sở hạ tầng như điện, đường, trường, trạm, kênh mương nội đồng cũng được các cấp, các ngành quan tâm đầu tư xây dựng khang trang, phục vụ tốt cho cuộc sống sinh hoạt, sản xuất của nhân dân. Ông Hiệt nói: "Lúc mới vào cuộc sống rất khó khăn, cơm không có ăn, ốm đau, bệnh tật, không có đường mà đi, phải vạch lau để đi; nay thì đường bê tông sạch đẹp chạy dài vào tận ngõ xóm, đi lại dễ dàng".

          Là người lính trực tiếp cầm súng, bị thương là điều khó tránh khỏi, nên ngày nay mỗi khi thời tiết thay đổi, vết thương trên cơ thể lại đau nhức. Nhưng với người lính Cụ Hồ Đào Nguyên Hiệt sự đau đớn, sự mất mát đó có là gì so với đồng đội và sau mỗi lần vết thương cơ thể tái phát ông càng thêm quyết tâm, thêm bản lĩnh, nghị lực vượt qua khó khăn để xây dựng cuộc sống hôm nay thêm vững chãi, đóng góp xây dựng địa phương ngày càng phát triển. Tinh thần bất khuất, lạc quan ấy là do trong cuộc sống hôm nay, thương binh Đào Nguyên Hiệt và gia đình luôn nhận được sự quan tâm, chăm lo đặc biệt của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương và toàn xã hội. Ông phấn khởi cho biết thêm: "Ngoài giúp đỡ về vật chất, ngày lễ, tết, thì các cấp, các ngành, huyện, xã cũng đến thăm hỏi, động viên rất kịp thời; định kỳ tổ chức đi thăm quan, điều dưỡng, như vào tháng 4/2017 vừa qua tôi được đi tham quan, điều dưỡng tại tỉnh Bến Tre".

                                                                                          Mai  Lan - Quốc Tuấn