Sáng ngời phẩm chất người lính Cụ Hồ trong cuộc sống đời thường. 

SÁNG NGỜI PHẨM CHẤT NGƯỜI LÍNH CỤ HỒ TRONG CUỘC SỐNG ĐỜI THƯỜNG

          Sau những năm tháng tham gia chiến tranh giành độc lập, tự do cho Tổ quốc, trở về cuộc sống đời khi cơ thể không còn lành lạnh với thương tật 61% và vẫn luôn mang trong mình mảnh đạn của chiến tranh, nhưng thương binh Trần Văn Đương ở thôn 1, xã Tiên Hoàng luôn phát huy phẩm chất người lính cụ Hồ tích cực phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ổn định; tích cực, đi đầu trong công tác xã hội và các hoạt động cộng đồng.

 Thương bình Trần Văn Đương phấn khởi xem lại tấm hình kỷ niệm

          Năm 1971, chàng trai trẻ Trần Văn Đương đang là một giáo viên đã xung phong lên đường nhập ngũ và trực tiếp tham gia chiến đấu tại chiến trường Bình Định trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. 3 năm sau ngày nhập ngũ, người lính trẻ Trần Văn Đương đã bị thương nặng và phải trở về gia đình khi trong lòng còn nhiều ước mơ, dự định còn dang dở - Đó là đất nước chưa hoàn toàn giải phóng, Nam - Bắc chưa thành một dải thống nhất.

          Trở về cuộc sống đời khi cơ thể không còn lành lạnh với thương tật 61% và vẫn luôn mang trong mình mảnh đạn của chiến tranh nằm ở hố não giữa, nhưng thương binh Trần Văn Đương ở thôn 1, xã Tiên Hoàng đã phát huy phẩm chất người lính cụ Hồ trên mặt trận mới: mặt trận triển kinh tế, chống đói nghèo, lạc hậu. Năm 1986, theo tiếng gọi của Đảng, Nhà nước rời quê hương Gia Viễn, Ninh Bình đi vào Cát Tiên lập nghiệp với muôn vàn gian khó, thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm sản xuất, con thì đông.., nhưng với bản lĩnh, phẩm chất của người lính cụ Hồ, không ngại khó, ngại khổ, không chịu khuất phục trước đói nghèo, bệnh tật. Với việc phát triển kinh tế từ trồng điều, trồng lúa, nuôi trồng thủy sản và sau đó là trồng rừng, gia đình thương binh Trần Văn Đương đã xây dựng cuộc sống ổn định, no ấm trên quê mới và có điều kiện nuôi con cái ăn học thành đạt. Thương binh Trần Văn Đương phấn khởi nói: "Kinh tế gia đình giờ đã ổn định, no đủ; con cái đã trưởng thành và thành đạt, trong đó có một cháu phục vụ trong quân đội, một cháu làm giáo viên - với tôi đó là niềm vui lớn xen lẫn niềm vui bộ mặt nông thôn mới của địa phương đang ngày một khang trang, phát triển"

          Ngoài tiên phong, gương mẫu, tích cực trong phát triển kinh tế, thương binh Trần Văn Đương tích cực tham gia công tác xã hội, từng giữ trọng trách là Chủ tịch MTTQVN xã Tiên Hoàng rồi sau đó là Thôn trưởng, Bí thư Chi bộ thôn 1, xã Tiên Hoàng nhiều năm, ở vị trí công tác nào ông luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Thời gian có thể làm cho sức khỏe của thương binh Trần Văn Đương yếu dần đi, vết thương trên cơ thể thêm đau, nhưng không thể làm lung lay ý chí kiên trung, bất khuất, cống hiến của người lính cụ Hồ. Thấy việc học tập của con trẻ tại địa phương còn nhiều khó khăn, có nhiều gia đình không có điều kiện cho con học thêm trong dịp hè, với vốn kiến thực có được, những năm gần đây, thương binh Trần Văn Đương đã tổ chức dạy học, ôn tập hè cho các cháu xung quanh. Xen trong mỗi bài học của con chữ, của phép toán, còn là bài học giáo dục truyền thống cách mạng, truyền thống yêu nước của dân tộc mà thương binh Trần Văn Đương muốn giáo dục, truyền dạy cho thế hệ trẻ hôm nay.

Thương binh Trần Văn Đương ôn tập hè cho các cháu xung quanh

          Cùng với đó thương binh Trần Văn Đương còn đi đầu trong việc hiến kế, hiến công, hiến đất và vận động nhân dân cùng tham gia xây dựng nông thôn mới. Gia đình ông đã hiến gần 2.000 m2 đất ruộng lúa để làm đường giao thông nông thôn; đóng góp tiền và vận động nhân dân cùng tham xây dựng cây cầu trị giá 50 triệu đồng.

          Phát huy phẩm chất sáng ngời của người lính cụ Hồ, thương binh Trần Văn Đương ở thôn 1, xã Tiên Hoàng, huyện Cát Tiên đã và đang tiếp tục đóng góp sức lực của mình cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới, qua đó không chỉ góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp mà còn trở thành tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo.

 

                                                                        Mai Lan - Quốc Tuấn