Vượt qua bệnh tật, tìm niềm vui trong cuộc sống 

VƯỢT QUA BỆNH TẬT, TÌM NIỀM VUI TRONG CUỘC SỐNG

            Là một thương binh hạng 2/4 mang trong mình vết thương đau nhói ở đầu từ những năm quân ngũ cộng với bệnh tật của tuổi già nhưng với ông Hứa Trung Tường ở thôn Cát Điền, xã Phước Cát 1, huyện Cát Tiên, cuộc sống vẫn luôn đầy ắp những niềm vui.

            Năm 1967, khi vừa tròn 22 tuổi, ông Hứa Trung Tường rời quê hương Bắc Kạn vào bộ đội bắt đầu những năm tháng quân ngũ đầy gian nan, vất vả dưới những làn mưa bom, bão đạn của kẻ thù. Chiến tranh với biết bao hiểm nguy, phải xa quê hương, xa người thân nhưng dường như đó càng là động lực để ông cùng đồng đội thêm quyết tâm góp sức giành lại hòa bình, độc lập cho Tổ quốc. Với những thành tích trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ông Hứa Trung Tường đã được tặng thưởng Huân chương chiến sĩ vẻ vang hạng ba và hạng nhì, rồi được tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng ba. Trở về quê hương sau chiến tranh, rồi vào huyện Cát Tiên sinh sống từ năm 1999 đến nay, vợ chồng ông đã nuôi các con khôn lớn, trưởng thành và có cuộc sống ổn định. Căn nhà nhỏ của vợ chồng ông ở thôn Cát Điền, xã Phước Cát 1 luôn luôn ấm áp tình yêu thương. Tuổi cao, sức yếu, ông cũng chọn những công việc phù hợp để tạo niềm vui cho chính mình trong cuộc sống. Với một sào đất quanh nhà, cách đây 3 năm, ông Tường đã chọn mua và trồng 36 cây dừa xiêm lùn. Năm nay, vườn dừa của gia đình ông bắt đầu cho thu hoạch với xum xuê quả và tạo một khuôn viên đẹp cho gia đình. Để tăng hiệu quả sử dụng đất và muốn nhà mình có một vườn cây trái cho con cháu mỗi khi về chơi, ông còn tiến hành trồng xen một số loại cây ăn quả khác vào giữa vườn dừa như: mận, chanh, chuối, đu đủ,….

Thương binh Hứa Trung Tường

            Trước thực tế, trẻ nhỏ tại địa bàn xã không có chỗ bơi lội vui chơi an toàn, nhất là trong những dịp hè, ông đã quyết định dành tiền tích cóp được và vay thêm tiền để xây bể bơi cho các cháu nhỏ với mức phí rất thấp đủ để ông trang trải trả tiền điện bơm nước và dần dần trả tiền vay ngân hàng. Với hai bể bơi, hàng ngày ông đều thay nước, khử trùng và cho nước chảy thường xuyên khi có trẻ đến tắm để đảm bảo vệ sinh. Vì vậy các trẻ nhỏ ở trên địa bàn xã đều rất thích đến bể bơi nhà ông để bơi lội, đùa nghịch. Ngày ít thì cũng có khoảng 5, 7 em, ngày đông, nhất là những buổi chiều nắng thì có khi lên đến 30 em. Ông Tường chia sẻ, dù có tuổi cao, sức yếu, vết thương luôn đau nhức khi trái gió trở trời nhưng ông luôn lạc quan và tin yêu vào cuộc sống.

            Chiến tranh đã lùi xa nhưng với những người lính bộ độ cụ Hồ như ông Hứa Trung Tường ở thôn Cát Điền, xã Phước Cát 1, huyện Cát Tiên, ý chí quyết tiến, quyết thắng và tinh thần lạc quan của người chiến sĩ cách mạng trong gian khó vẫn còn đó để ông và đồng đội tiếp tục cống hiến vì sự phát triển của đất nước hôm nay.
                                                                                 
Ngân Hậu - Quốc Tuấn