CÁCH LY TOÀN XÃ HỘI TRONG VÒNG 15 NGÀY KỂ TỪ 0 GIỜ NGÀY 01 THÁNG 4 NĂM 2020 TRÊN PHẠM VI TOÀN QUỐC  

 

          Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (còn gọi là Covid-19 hay SARS-CoV-2) được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay dịch bệnh COVID-19 đã bùng phát trên phạm vi toàn cầu làm trên 72 vạn người mắc, gần 3,5 vạn người tử vong ở trên 200 quốc gia, vùng lãnh thổ và chưa có dấu hiệu dừng lại. Ở Việt Nam, số ca mắc đang tăng nhanh từng ngày và có nguy cơ cao lây nhiễm trong cộng đồng. Dự báo, dịch bệnh sẽ lây lan nhanh trên diện rộng, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe con người và kinh tế - xã hội của đất nước.

Thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, với tinh thần coi trọng sức khỏe và tính mạng của con người là trên hết, để tiếp tục chủ động ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung cao độ thực hiện có hiệu quả các biện pháp cấp bách sau:

1. Thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 01 tháng 4 năm 2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

2. Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

3. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu toàn thể nhân dân tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện (Ứng dụng khai báo thông tin sức khỏe NCOVI tải ứng dụng từ App store đối với iOS và CH Play đối với Android), thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng.

4. Người dân cần thực hiện tốt các khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng, chống dịch bệnh COVID-19:

* Những việc nên làm:

- Thường xuyên rửa tay đúng cách;

- Đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà;

- Giặt quần áo, khẩu trang khi về nhà;

- Vệ sinh chỗ ở, nơi làm việc;

- Chế độ dinh dưỡng tăng cường sức đề kháng.

* Những việc không nên làm:

- Không hoang mang hoảng loạn;

- Không ồ ạt mua đồ dự trữ;

- Không ồ ạt đi khỏi nơi cư trú;

- Không lan truyền thông tin bịa đặt;

- Không chia sẻ thông tin chưa được kiểm chứng.

* Những việc cần làm khi bị sốt, ho, đau họng, khó thở:

- Đeo khẩu trang và tự cách ly ở một phòng riêng, thoáng khí hoặc ở một vị trí trong nhà, giữ khoảng cách với mọi người ít nhất 2 mét;

- Gọi điện cho đường dây nóng của cơ quan y tế địa phương hoặc của Bộ Y tế (số điện thoại 1900 3228 hoặc 1900 9095) để được tư vấn và đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị; Đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển đến cơ sở y tế;

- Che kín mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khuỷu tay áo, khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy; Thải bỏ khẩu trang, khăn giấy sau khi sử dụng vào thùng rác có nắp đậy kín hoặc vào túi và buộc kín miệng;

- Rửa tay thường xuyên với xà phòng đặc biệt sau khi ho, hắt hơi, sau khi thải bó khẩu trang, khăn giấy;

- Sử dụng riêng đồ dùng cá nhân như cốc uống nước, bát đũa…

- Hạn chế sử dụng phương tiện công cộng; không đến chỗ đông người, nơi làm việc, trường học;

- Thông báo với người sử dụng lao động, nhà trường và những người liên quan.

Để chung tay phòng, chống dịch bệnh COVID-19 có hiệu quả, đề nghị mọi người dân hãy chấp hành nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và các nội dung khuyến cáo của Bộ Y tế theo hướng dẫn nêu trên.

 

                                                                                      Ban Biên Tập