Vươn xa Lúa gạo Cát Tiên 

VƯƠN XA LÚA GẠO CÁT TIÊN

 

            Là một trong những địa bàn trọng điểm của tỉnh Lâm Đồng về sản xuất lúa, gạo, sau gần 3 năm được cấp giấy chứng nhận và bảo hộ thương hiệu “Lúa - gạo Cát Tiên”, hạt lúa, hạt gạo của Cát Tiên đã từng bước được thị trường đón nhận và ưa chuộng bằng chính tên gọi và xuất xứ của mình.

            Cơ sở xay xát Hằng Thịnh ở thôn Cát Lâm 3, xã Phước Cát 1 là một trong 4 cơ sở trên địa bàn huyện Cát Tiên được cấp phép sử dụng nhãn hiệu “Lúa - gạo Cát Tiên” trong đóng gói sản phẩm lúa, gạo. Đây cũng là cơ sở có trữ lượng gạo được đóng gói và xuất bán nhiều nhất với 2 nghìn tấn gạo thuộc hai loại: gạo dẻo và gạo thơm mang nhãn hiệu “Lúa - gạo Cát Tiên” được đưa đi tiêu thụ tại thị trường trong huyện và các thị trường ngoài tỉnh như: Đắc Nông, Bình Phước, thành phố Hồ Chí Minh. Gạo đóng gói đến đâu được xuất, bán hết đến đấy. Không chỉ đưa gạo đi tiêu thụ tại các thị trường truyền thống, mà nhà máy Hằng Thịnh còn ký kết các hợp đồng để đưa gạo Cát Tiên vào các siêu thị. Vào giữa tháng 01/2014, cơ sở đã xuất bán được một tấn gạo vào siêu thị ở Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, và theo hợp đồng đã được ký kết thì sau tết nguyên đán Giáp Ngọ, các túi gạo có trọng lượng 5 kg/túi mang nhãn hiệu “Lúa - gạo Cát Tiên” do cơ sở Hằng Thịnh sản xuất, đóng gói sẽ được bày bán tại một số siêu thị ở thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay, cơ sở Hằng Thịnh đóng gói gạo mang nhãn hiệu “Lúa - gạo Cát Tiên” với các loại bao bì chứa trọng lượng: 25kg, 10kg và 5kg. Để đảm bảo chất lượng gạo xuất bán thì nhà máy đã tuyển chọn kỹ từ khâu thu mua lúa đến việc xay xát đáp ứng với yêu cầu của từng thị trường tiêu thụ.

            Người tiêu dùng ở trong huyện giờ đây cũng đã quen với các loại gạo được đóng gói mang nhãn hiệu “Lúa - gạo Cát Tiên” được bày bán tại các địa lý buôn bán gạo. Gạo mang nhãn hiệu “Lúa - gạo Cát Tiên” cũng được người tiêu dùng ưu tiên chọn mua hơn các loại không được đóng gói hoặc gạo nhập từ tỉnh khác về.

            Nhờ đẩy mạnh việc tổ chức sản xuất lúa theo cánh đồng mẫu lớn áp dụng quy trình Việt GAP và có tới 80 % diện tích lúa chất lượng cao với diện tích được duy trì từ 2.500 hecta đến 2.700 hecta mỗi năm nên năng suất và đặc biệt là chất lượng gạo được sản xuất trên địa bàn huyện ngày càng được nâng cao, đáp ứng với thị hiếu của người tiêu dùng. Gạo được đóng gói nhãn hiệu “Lúa - gạo Cát Tiên” đã được người tiêu dùng ưa chuộng bởi gạo có chất lượng dẻo, thơm, hương vị đậm đà đặc trưng.

            Qua thống kê, trong năm 2013 vừa qua, thông qua các kênh phân phối đã có trên 2 nghìn tấn gạo và hơn 300 tấn lúa giống đóng gói nhãn hiệu “Lúa - gạo Cát Tiên” được tiêu thụ trên thị trường trong và ngoài tỉnh. Đó là kết quả bước đầu cho thấy lúa, gạo Cát Tiên đang dần khẳng định và tìm được thị trường tiêu thụ ổn định.
                                                                                                           
Ngân Hậu - Văn Long