Lão nông Nguyễn Xuân Các và một trang trại khép kín 
 

Về Đại Lào (TP Bảo Lộc), hỏi thăm trang trại của nông dân Nguyễn Xuân Các thì ai cũng biết. Bởi, đó không chỉ là trang trại duy nhất trong vùng, quy tụ nhiều mô hình chăn nuôi lớn, mà còn là một trang trại chăn nuôi khép kín, rất khoa học.

       Hình: Anh Các kiểm tra đàn heo con 2 tháng tuổi

Từ sân nhà, nông dân Nguyễn Xuân Các phóng tầm tay chỉ ra khoảng xa trước mặt, nói: “Phía trên đồi đấy là trại heo của gia đình, phải nuôi cách ly nhà ở hơn trăm mét thì mới đảm bảo an toàn cho gia súc”. Theo chân anh, chúng tôi lần lên dãy chuồng trại rộng 1.200 m2, nơi ở của 100 heo nái và hơn 500 heo thịt; trong đó, có gần 100 heo con mới 2 tháng tuổi. Đi dọc theo các lối đi giữa các chuồng heo, điều dễ nhận thấy là không gian thoáng, chuồng trại khô ráo. Chuồng có nhiều ngăn để nuôi nhốt heo theo từng độ tuổi. Trước mỗi ngăn đều có những bảng theo dõi ngày sinh, trọng lượng (đối với heo thịt) và trọng lượng, lứa đẻ (đối với heo nái). Anh kể: “Tôi khởi nghiệp nuôi heo nái từ năm 2000, nhưng hồi đó chỉ có 1 - 2 nái. Gây đàn dần lên 10, rồi 20 và đến nay đã được 100 nái. Khi heo nái đẻ, tôi giữ lại heo con để tiếp tục gây giống nuôi heo thịt. Khi heo thịt xuất chuồng lại có lứa heo con khác thế vào. Cứ thế, tôi luôn duy trì đàn từ 400 - 500 heo thịt”.

Theo anh Các thì nuôi heo phải nuôi với số lượng nhiều và đầu tư lớn. Vào thời điểm này, giá heo đang hạ, nếu nuôi nhỏ lẻ thì khó có thể duy trì đàn mà lại dễ lỗ vốn. Riêng năm 2011, anh thu nhập từ nuôi heo được trên 4 tỷ đồng. Sau khi trừ chi phí đầu tư, anh thu lời được trên 1 tỷ đồng.

Bước chân ra sân, cạnh chuồng heo là nơi anh Các chăn thả hơn 100 con ngan đẻ và gần 100 gà đẻ. Trên diện tích gần 400 m2, anh quây lưới nuôi đàn ngan đang độ sai đẻ. Cũng trong diện tích này là những ô nhỏ quây đàn gà mẹ và gần trăm gà con vừa nở. Để khép kín quy trình chăn thả ngan và gà, anh Các đã xây 2 lò ấp trứng cạnh nhà ở để tự ấp trứng, nuôi gà con và bán gà giống, ngan giống. Phía dưới vùng đất trũng cạnh nhà là 2 ao cá với diện tích khoảng 6.000 m2. Anh nuôi chủ yếu là rô phi đơn tính. Trung bình mỗi năm từ ao cá này, anh thu về trên 100 triệu đồng.

Từ chuồng heo, gà, vịt cho đến ao cá đều được bố trí một quy trình xử lý nước thải hợp lý và hợp vệ sinh. Nước cọ rửa chuồng heo qua hệ thống xử lý rồi được tận dụng lại để tưới vườn. Riêng nước rửa máng heo ăn được thải thẳng ra hồ cá để tận dụng cám thừa cho cá. Tận dụng nguồn phân heo thải ra, anh xây 2 hầm biogas 18 m3 để lấy gas phục vụ nấu nướng và làm hệ thống sưởi ấm cho heo con. Ngoài ra, từ nguồn phân heo bán cho các nhà vườn, anh Các còn có thêm một khoản thu nhập đáng kể.

Theo ông Trần Văn Lâm, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Đại Lào, thì chỉ cần đến thăm trang trại của nông dân Nguyễn Xuân Các là đã có đủ cái nhìn khái quát về ngành nghề chăn nuôi theo mô hình trang trại. Ông Lâm cho rằng: “Đó là một mô hình luôn có hướng phát triển”.

Theo HẢI UYÊN&THÀNH ĐỒNG - Báo Lâm Đồng