Nuôi chim bồ câu đạt hiệu quả cao 

Trước đây, chim bồ câu chủ yếu được nuôi để làm cảnh. Hiện, do nhu cầu thị trường ngày càng tăng, nhiều hộ dân đã bắt đầu nuôi bồ câu thương phẩm. Nuôi chim bồ câu cần ít vốn mà hiệu quả kinh tế lại cao. Tại xã Đam Bri (TP Bảo Lộc), chị Đỗ Thị Vui được xem là người tiên phong nuôi chim bồ câu Pháp.

                                  Chị Đỗ Thị Vui cho chim bồ câu ăn

 

Trại chim bồ câu Ngọc Châu của chị Đỗ Thị Vui (thôn 6, xã Đam Bri) đã trở thành địa chỉ quen thuộc của nhiều người. Họ tìm đến đây để mua chim giống hoặc chim bồ câu thịt. Hiện tại, chị Vui đang nuôi trên 500 cặp chim bố mẹ sinh sản để phục vụ cho nhu cầu chim giống và thịt. Ngoài thị trường tại Bảo Lộc, chị còn cung ứng chim giống cho bà con các huyện trong tỉnh và các tỉnh khác như Đồng Nai, Vũng Tàu... Bình quân mỗi tháng, gia đình chị xuất bán trên 150 cặp bồ câu giống và hơn 200 con bồ câu thịt. Sau khi trừ chi phí, mỗi tháng, gia đình chị thu về từ 25 - 30 triệu đồng. Chị Vui cho biết: Hiệu quả từ việc nuôi chim bồ câu cao hơn nhiều so với các loại gia súc, gia cầm khác, do chi phí đầu tư không quá cao, không tốn nhiều thời gian chăm sóc, thu hồi vốn nhanh.

Khi chưa nuôi chim bồ câu, gia đình chị Vui thuộc vào diện hộ nghèo của xã. Từ năm 2008, chị về Vũng Tàu học hỏi kinh nghiệm và mua 300 cặp chim bồ câu Pháp về nuôi thử. Ban đầu cũng gặp một số khó khăn do chưa có kinh nghiệm, nhưng lâu dần mô hình nuôi chim bồ câu của gia đình chị đã đem lại hiệu quả. Ngoài việc bán con giống, chị Vui cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và kỹ thuật nuôi bồ câu cho bà con. Chị cho biết: “Chim bồ câu nuôi không khó, nhưng muốn đạt hiệu quả cao, cần làm chuồng thoáng mát, sạch sẽ và đầy đủ ánh sáng. Khi làm chuồng không nên để ánh sáng trực tiếp chiếu vào, vì sẽ dễ làm hư trứng khi chim mẹ ấp. Nên chọn những con cườm đậm, lông mượt, chân không bị quẹo, mỏ không lệch. Bồ câu là vật nuôi sinh trưởng và phát triển nhanh. Từ lúc nở đến lúc bán thịt chỉ 17 - 20 ngày. Nếu bán giống cũng chỉ cần 35 - 45 ngày. Trong khoảng thời gian nuôi con, chim bố mẹ có thể đẻ trứng lứa tiếp theo”.

Bà Bùi Thị Hạnh, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Đam B’ri, cho biết: “Hiện, xã đã có 2 mô hình nuôi chim bồ câu theo hình thức công nghiệp. Trong đó, mô hình của chị Vui là mô hình điểm của xã. Nhờ nuôi chim bồ câu, gia đình chị Vui đã thoát nghèo. Sắp tới, Hội sẽ tổ chức cho chị em tới tham quan trại nuôi bồ câu của chị Vui; từ đó, có thể tiến hành xây dựng tổ hợp tác nuôi bồ câu. Tuy nhiên, cái khó cần được tính toán kỹ là vấn đề chuyển giao kỹ thuật, nguồn vốn đầu tư và thị trường tiêu thụ”.

Theo KHÁNH PHÚC - Báo Lâm Đồng