Tiềm năng du lich 

Bảo Lâm là một trong những huyện có diện tích lớn của tỉnh,  ranh giới giáp với nhiều địa phương, phía bắc giáp với tỉnh Đắc Nông, phía nam giáp với tỉnh Bình Thuận, phía đông giáp huyện Di Linh, phía tây giáp thành phố Bảo Lộc và các huyện Cát Tiên, Đạ tẻh, Đạ Hoai; ở vị trí này Bảo Lâm có điều kiện giao lưu thuận lợi với các địa bàn trong và ngoài tỉnh. Về đặc điểm tự nhiên và vị trí địa lý thì huyện Bảo Lâm có nhiều tiềm năng, lợi thế lớn về phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Lâm Đồng. Qua hơn 20 năm thành lập, huyện đã đạt được những thành tựu to lớn trên các lĩnh vực kinh tế - văn hóa – xã hội và được công nhận là một trong bốn địa phương có tiềm năng phát triển của tỉnh Lâm Đồng

Hiện trên địa bàn huyện có 21 dân tộc anh em sinh sống, với 27.679 hộ, 116.311 nhân khẩu, trong đó dân tộc thiểu số có 7.888 hộ, 33.817 nhân khẩu; chiếm khoảng 30% dân số toàn huyện; do đó đã hội tụ nên một nền văn hóa rất phong phú, độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc.

Về du lịch, huyện Bảo Lâm có nhiều tiềm năng để phát triển mạnh, được thiên nhiên ban tặng nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, cảnh quan núi rừng hùng vỹ với nhiều dòng thác, suối chảy tự nhiên là điều kiện rất tốt để phát triển các loại hình du lịch gắn với thế mạnh về sông, suối, núi rừng. Tài nguyên du lịch tự nhiên Bảo Lâm khá phong phú với nhiều khu vực cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn như thác Tà Ngào - Lộc Thành; Hồ Tân Rai - Lộc Thắng và hàng trăm ha rừng thông nhựa và rừng nguyên sinh, đặc biệt có Hồ Tân Rai chạy từ ranh giới Lộc Quảng kéo dài đến khu II – Lộc Thắng theo hướng trục tỉnh lộ DT 725, với trên 200 ha mặt nước.