Người cán bộ của buôn làng 
Cil Ha Tư là 1 trong 5 đại biểu DTTS chính thức của thành phố Đà Lạt được chọn đi dự Đại hội Đại biểu các DTTS cấp tỉnh.
 
Tại Đại hội Đại biểu các DTTS thành phố Đà Lạt, ông Ha Tư vinh dự báo cáo tham luận về công tác tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS ở thôn 2, xã Tà Nung thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. 
 
Vượt chặng đường Đà Lạt - Tà Nung tuy gần mà xa vì đường đang thi công bừa bộn đá dăm, chúng tôi tìm hiểu về người cán bộ Cil Ha Tư mới biết những gì mà ông làm cho buôn làng nhiều hơn thế. Với bề dày công tác trải qua 2 khóa Chủ tịch xã, rồi Bí thư xã - Chủ tịch HĐND xã Tà Nung, hiện đang làm Bí thư thôn 2 vừa làm cán bộ Tư pháp xã Tà Nung, ở cương vị nào, ông cũng đều làm việc hết mình vì sự phát triển của quê hương Tà Nung, vì cuộc sống của bà con đổi thay từng ngày. Năm nay, vừa tròn 60 tuổi, ông Ha Tư trò chuyện rất cởi mở với chúng tôi: “Tôi từng đảm nhận vị trí Bí thư xã, rồi giờ làm Bí thư thôn, công việc gì mình cũng làm bằng cả tâm huyết. Mình phải vận dụng chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước nói cho bà con nghe. Vậy chớ không dễ, phải tuyên truyền, vận động, thuyết phục, nói nhiều lần thì bà con mình mới hiểu và nghe theo để mà chấp hành tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước”. 
 
Ông Cil Ha Tư (thứ tư từ trái sang) là 1 trong 5 đại biểu DTTS Đà Lạt dự Đại hội cấp tỉnh
Ông Cil Ha Tư (thứ tư từ trái sang) là 1 trong 5 đại biểu DTTS Đà Lạt dự Đại hội cấp tỉnh

Thôn 2, xã Tà Nung có 202 hộ, trong đó, đồng bào DTTS chiếm 75%, đa số bà con sống bằng nghề nông, chủ yếu trồng cà phê và một số hộ buôn bán nhỏ. Với vai trò là người có uy tín trong cộng đồng, ông Ha Tư đã phát huy tích cực việc tuyên truyền, vận động bà con thực hiện tốt cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng nông thôn mới và hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước. Tuyên truyền, vận động bà con tích cực tham gia công tác quản lý bảo vệ rừng, trong thôn có 12 hộ tham gia nhận khoán bảo vệ rừng, hạn chế việc lấn chiếm đất rừng làm nương rẫy. Vận động nhân dân tích cực đóng góp xây dựng đường liên tổ, đến nay, đã thực hiện được 4/7 tuyến đường và hiện đang tiếp tục thực hiện làm 3 tuyến đường còn lại theo phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm. Vận động nhân dân tôn tạo nhà ở, các công trình vệ sinh, nạo vét mương cống rãnh thoát nước, vệ sinh chuồng trại, bảo vệ môi trường, cảnh quan góp phần xây dựng khu dân cư xanh - sạch - đẹp. Với sự đóng góp không nhỏ của người Bí thư Chi bộ thôn 2 và là người có uy tín trong đồng bào DTTS, ông Cil Ha Tư đã vận động bà con cùng chung tay góp sức xây dựng thôn 2, xã Tà Nung có sự chuyển biến về mọi mặt, tạo ra sự thay đổi trong đời sống, thu nhập của người dân. Tính đến cuối năm 2013, thôn 2 có gần 80% hộ gia đình đạt “Gia đình văn hóa”, 78% hộ đạt danh hiệu “Gia đình hiếu học”, gần 80% hộ gia đình đảm bảo an ninh trật tự, 74% hộ gia đình đảm bảo an toàn giao thông. Tỉ lệ hộ nghèo giảm còn 1,49%, hộ cận nghèo 2,97%. Nhiều năm qua, thôn 2, xã Tà Nung được công nhận là Thôn đạt chuẩn văn hóa, Chi bộ đạt danh hiệu “Trong sạch vững mạnh”.
 
Ông Ha Tư cho rằng: Điều quan trọng của người đảng viên không phải là bao nhiêu tuổi Đảng mà chính là tâm huyết với công việc của mình, vì bà con mà không quản ngại công sức mình bỏ ra để đến với các hộ dân, nói cho bà con hiểu để chấp hành chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Thời gian tới, Chi bộ thôn 2, xã Tà Nung sẽ tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện phong trào thi đua yêu nước nhằm xây dựng thôn 2 trở thành thôn vững mạnh toàn diện, góp phần xây dựng xã Tà Nung đạt xã nông thôn mới.