Thông cáo báo chí 

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

Về Festival Hoa Đà Lạt - 2012

                         

Lâm Đồng, ngày 09 tháng 9 năm 2011.

Festival Hoa Đà Lạt, được thủ tướng chính phủ cho phép tổ chức định kỳ 2 năm một lần, là Lễ hội văn hóa du lịch mang tầm quốc gia và quốc tế, là thương hiệu Lễ hội riêng của thành phố Đà Lạt. Từ sự kiện này, năm 2009 Đà lạt đã được đề nghị và hiện đang xúc tiến các thủ tục để chính phủ chính thức công nhận là “Thành phố Festival Hoa”.

Festival Hoa Đà Lạt lần thứ IV - năm 2012, với chủ đề “Đà Lạt - Thành phố Festival Hoa” sẽ được tổ chức trong 05 ngày, từ ngày 30/12/2011 đến ngày 03/01/2012 tại thành phố Đà Lạt, với nhiều Hoạt động phong phú, đặc sắc; Lễ khai mạc chính thức bắt đầu từ 20h00 ngày 31/12/2011, với cảnh diễu hành xe hoa, biểu diễn nghệ thuật, ánh sáng laser và bắn pháo hoa bên bờ Hồ Xuân Hương thơ mộng.

Với mục tiêu giới thiệu quảng bá về tiềm năng và thế mạnh của hoa Đà Lạt hiện tại và tương lai, Festival Hoa Đà Lạt - 2012 tiếp tục chủ trương đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động của lễ hội; phát huy nội lực, vận động các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp đang kinh doanh hoa và làm nghề trồng hoa đồng thuận ủng hộ, hưởng ứng, tích cực đóng góp tham gia tổ chức Festival Hoa. Thông qua Festival Hoa để tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, các công trình kiến trúc, văn hoá nghệ thuật… cho thành phố Đà Lạt và các địa phương nơi diễn ra Lễ hội.

Festival Hoa Đà Lạt - 2012 hình thành hai mảng nội dung gồm 9 chương trình chính về Hoa Đà Lạt và 12 chương trình hưởng ứng nhằm hỗ trợ cho Festival Hoa thêm sinh động.

Không gian Lễ hội tập trung chủ yếu ở thành phố Đà lạt và có sự tham gia hưởng ứng cua các huyện nằm trên trục quốc lộ 20 từ TP. HCM lên Đà lạt như Bảo Lộc, Đức Trọng.

Trong 9 chương trình chính về Hoa Đà Lạt, Ban tổ chức đặc biệt quan tâm chỉ đạo, vận động xã hội hóa để thực hiện chương trình “Những không gian hoa”. Đây cũng chính là một nội dung tạo sự mới lạ cho Festival Hoa Đà Lạt - 2012.

Điểm nhấn của “Những không gian gian hoa” là “Đồi hoa hoài niệm Đà Lạt” do Hiệp hội Hoa Đà Lạt thực hiện tại khu vực Sân Golf, phía Hồ Xuân Hương, trên diện tích 12.000m2,. Điểm nhấn này gồm 4 thảm hoa dại, hoa hè phố, tượng trưng 4 mùa, 12 tiểu cảnh tượng trưng cho 12 tháng; triển lãm, trưng bày sắp đặt nghệ thuật, trình diễn  hoa Tulip và các loại hoa có nguồn gốc từ châu Âu; 24 tiểu cảnh hoa nghệ thuật, tiêu cảnh, bon sai biểu trưng hình ảnh một số nước và những kiến trúc tiêu biểu của 5 châu lục.

Bên cạnh đó là các không gian hoa quanh Hồ Xuân Hương, Cầu Ông Đạo, khu Hòa Bình - đường Lê Đại Hành, Đồi hoa dại Vườn hoa Đà Lạt, Đồi hoa dại công viên Bà Huyện Thanh Quan; đường hoa Romance Palace tại khách sạn Palace. Ngoài ra còn có không gian hoa mang chủ đề “Du lịch hoa” được mở rộng đến các thắng cảnh du lịch của thành phố Đà Lạt, với trên 20 khách sạn và các điểm danh thắng.

 Lễ hội đường phố hoa và ánh sáng cũng là hoạt động mới lạ trong Festival lần này, diễn ra từ ngày 30/12/2011 đến 03/01/2012 tại trung tâm thành phố (Khu Hòa Bình) với các nội dung: nghệ thuật sắp đặt ánh sáng LED và dù hoa; sân khấu hoa và nghệ thuật đường phố; showroom rừng hoa; giới thiệu biểu diễn nghề thủ công truyền thống của người Đà Lạt; triển lãm những tác phẩm nhiếp ảnh nổi tiếng về Đà Lạt; đêm hội của các nghệ sĩ đường phố… do Trung tâm Văn hóa tỉnh và Công ty Cat Event thực hiện.

Cũng nằm trong nội dung chính của lễ hội, các chương trình: Triển lãm xe hoa và diễu hành xe hoa đường phố; Trưng bày, triển lãm hoa quốc tế”; Hội thảo khoa học về hoa; Phiên chợ hoa Đà Lạt - Lễ hội ẩm thực hoa, Đêm hội rượu vang… đều sẽ được đầu tư chuẩn bị công phu với nhiều ý tưởng mới trên cơ sở rút kinh nghiệm từ các lần Festival trước. Đặc biệt, đảm nhận vai trò khép lại chuỗi chương trình họat động của Festival Hoa Đà Lạt - 2012, “Đêm hội rượu vang” được bố trí trên đường phố trung tâm Khu Hòa Bình cùng với không gian “Hoa và ánh sáng”. Ngoài 5 thương hiệu vang quen thuộc của Viêt Nam như: Vang Dalat, Vang Vĩnh Tiến, Vang Langbiang, Vang Thăng Long, Vang Ninh Thuận, còn có một số thương hiệu Vang nổi tiếng thế giới tham gia. Kết hợp với chương trình bế mạc Festival Hoa Đà Lạt - 2012, các nội dung Đêm hội rượu vang được diễn ra với “Hội thi bartender” của các khách sạn từ 4 - 5 sao tại Đà Lạt cùng trổ tài, đám rước thần rượu nho cùng với các điệu nhảy dân gian của các nước có lễ hội rượu vang nổi tiếng. Đêm hội rượu vang sẽ diễn ra tưng bừng, mang nét riêng độc đáo và sang trọng vào đêm 03/01/2012.

Đồng hành cùng các chương trình chính tập trung cho mục tiêu quảng bá tôn vinh Hoa Đà Lạt còn có 12 chương trình hưởng ứng nhằm tạo thêm không khí “Hội” cũng như sân chơi cho người dân và du khách. Đó là  Hội chợ triển lãm Làng nghề Việt Nam, Hội thi thắng cảnh hoa, Ngày chủ nhật hoa, Ngày hội cà phê Đà lạt, Đêm hội trà Hayih, Liên hoan các nhóm nghệ thuật tiêu biểu, Ngày hội Hiphop, Hội thi vẽ dù hoa, Leo núi chinh phục Lang biang...

Để có một Festival Hoa như mong đợi, các đơn vị doanh nghiệp tham gia các chương trình về hoa đã và đang chủ động chuẩn bị số lượng hoa cần thiết theo kế hoạch, đảm bảo chất lượng hoa phục vụ cho Festival. Tất cả các kế họach, kịch bản của các chương trình văn hóa - thể thao đã và đang được triển khai dàn dựng.

Là một trong những điều kiện cần thiết bảo đảm cho sự thành công của Lễ hội, công tác chỉnh trang tôn tạo cơ sở vật chất, hạ tầng đô thị cũng đã được tỉnh tích cực triển khai từ tháng 4.2011. Theo đó, đặc biệt chú trọng đẩy nhanh tiến độ hoàn thành cơ bản quảng trường Đà Lạt, chỉnh trang đô thị, tập trung hoàn thành các công trình hạ tầng; chỉnh sửa, lắp đặt hệ thống biển báo, cải tạo các nút giao thông nội thị; cải tạo suối, cầu, thảm bê tông nhựa, thi công mới một số đường, vỉa hè, trồng cây xanh, sửa chữa đài phun nước cầu Ông Đạo và đài phun nước Nguyễn Thái Học; lắp đặt mới đèn pháo hoa các loại... Cũng như các dịp lễ hội trước, Festival Hoa Đà Lạt - 2012 được xem là động lực, là mốc thời gian để địa phương tập trung mọi nỗ lực cho công tác chỉnh trang đô thị.

Để đảm bảo số lượng và chất lượng các dịch vụ phục vụ khách đến Đà Lạt trong dịp Festival Hoa, ngoài các giải pháp tăng cường công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực lưu trú - nghỉ dưỡng, lữ hành - vận chuyển, tham quan - vui chơi giải trí của ngành Văn hóa, Thể thao, Du lịch; thành phố Đà Lạt đang triển khai tích cực chương trình xây dựng “Nhãn hiệu xanh”, vận động các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trồng hoa, cây xanh, bảo vệ môi trường, chú trọng an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao trình độ nghiệp vụ và chất lượng phục vụ… tạo cảm giác thoải mái và ấn tượng đẹp cho du khách.

Hy vọng Festival Hoa Đà Lạt - 2012 sẽ nhận được sự quan tâm hỗ trợ thông tin của các phóng viên, các cơ quan thông tấn báo chí và qua đó, thu hút đông đảo du khách, các doanh nghiệp, các nhà khoa học cả nước tham gia.

Mọi thông tin chi tiết về Festival Hoa Đà Lạt - 2012, xin liên hệ với Thường trực Ban tổ chức:

 Sở Văn hóa, Thể thao, Du lịch Lâm Đồng

Địa chỉ:28 Trần Phú, TP. Đà Lạt

Email: nghiepvuvanhoald@gmail.com  

Điện thoại liên lạc: 0913698731(ông Vũ Hoàng - Tổng đạo diễn Chương trình Festival Hoa Đà Lạt -2012).