Thông tin hoạt động

Chiều ngày 28/8/2019, nhân dịp kỷ niệm 74 năm Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2019), UBND huyện Bảo Lâm đã phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị gặp mặt thân mật và tặng quà cho 54 người uy tín trong dân tộc thiểu số của huyện.
Ban Thường vụ Huyện ủy Bảo Lâm và Đảng ủy xã, thị trấn trong huyện đã có quyết định củng cố, kiện toàn tổ chức Ban Chỉ đạo thực hiện đề án 61 theo quy định. Ban Chỉ đạo huyện đã tổ chức Hội nghị tổng kết việc thực hiện nhiệm vụ năm 2018, xây dựng chương trình công tác năm 2019; đã chỉ đạo tăng cường sự phối hợp giữa các ngành chức năng huyện với Hội Nông dân huyện, và giữa Ủy ban nhân dân xã, thị trấn với Hội Nông dân cơ sở.
Đến đầu năm 2019, huyện Bảo Lâm có trên 31.000 hộ với 125.174 nhân khẩu. Trong đó có 21 dân tộc khác nhau cùng sinh sống, với 9.281 hộ với 38.146 khẩu là đồng bào dân tộc thiểu số, chiếm 30,5% dân số toàn huyện; dân tộc gốc Tây nguyên có Mạ, K’Ho có 30.164 người, chiếm 24,07 % dân số.
Sáng ngày 16/8, Đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Ủy viên Ban Thường vụ - Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Lâm Đồng đã trao tặng căn nhà tình nghĩa tại huyện Đạ Tẻh. Tham dự có đại diện Sở Giao thông - Vận tải và chính quyền địa phương của huyện và Thị trấn.
Nhằm đánh giá kết quả hoạt động, chương trình, dự án theo thế mạnh từng vùng, ngày 16/8/2019 tại Huyện Đạ Tẻh, đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo Đề án 61 tỉnh Lâm Đồng và đồng chí Hoàng Liên, Phó trưởng Ban Thường trực Ban dân vận Tỉnh ủy, Phó ban Chỉ đạo Đề án 61 tỉnh, chủ trì hội nghị trao đổi những mô hình kinh tế có hiệu quả trên địa bàn 3 huyện phía Nam. Tham dự hội nghị có Thường trực BCĐ Đề án 61 tỉnh, đại diện lãnh đạo và nông dân 3 huyện Đạ Huoai, Đạ Tẻh và Cát Tiên.
Chủ tịch Hồ Chí Minh là người sớm đưa tư tưởng hợp tác xã vào Việt Nam. Trong cuốn “Đường cách mệnh”, viết năm 1927, Bác đã nhấn mạnh: Tục ngữ Việt Nam có câu “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại thành hòn núi cao”. Thực hiện tư tưởng của Người, từ năm 1945, sau khi Việt Nam giành được độc lập, Đảng, Nhà nước đã quan tâm chỉ đạo thành lập hợp tác xã. Trước tiên là, tổ chức hình thành các mô hình hợp tác giản đơn như tổ đổi công, tổ vần công... Người cho rằng: trong cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa, quan hệ sản xuất dựa trên cơ sở chiếm hữu tư nhân về tư liệu sản xuất phải được thay thế bằng quan hệ sản xuất dựa trên cơ sở chiếm hữu công cộng và tập thể về tư liệu sản xuất cơ bản. Vấn đề được Bác Hồ chú trọng, đó là hợp tác hóa và cũng chính Bác là người đầu tiên đưa tư tưởng hợp tác xã vào Việt Nam.
Chiều ngày 17/8/2019, đồng chí Nguyễn Quang Lộc - UVBTVTU, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương, cùng đại diện một số doanh nghiệp tỉnh Bình Dương đã đến thăm và làm việc tại Ban Dân vận Tỉnh ủy. Tham dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Thị Lệ - UVBTVTU, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh các đồng chí là lãnh đạo, chuyên viên Ban Dân vận Tỉnh ủy.
Những ngày qua, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, mưa lớn kéo dài liên tục trong nhiều ngày, tình hình mưa lũ trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng diễn biến phức tạp. Riêng trong ngày 6/8 đến ngày 9/8, mưa lớn kéo dài xảy ra trên diện rộng gây ngập úng nghiêm trọng tại các huyện Đạ Tẻh, Lạc Dương, Cát Tiên, Bảo Lâm, Đạ Huoai và thành phố Bảo Lộc, gây thiệt hại lớn về người và của. Thông kê sơ bộ thiệt hại mưa lũ đợt vừa qua. Toàn tỉnh có 01 người chết, 02 người bị thương, hơn 1.386 căn nhà bị ngập sâu trong nước, nhiều căn nhà đã hư hỏng nặng, sập 1 phần tường, hơn 300 tấn cá tầm bị cuốn trôi, hàng nghìn ha cây trồng, vật nuôi bị cuốn trôi, nhiều đoạn đường bị hư hỏng nặng, giao thông nhiều nơi bị chia cắt…
Được sự giới thiệu của các đồng chí trong Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện Bảo Lâm, một ngày đầu tháng 5/2019, tôi dành thời gian về thăm thôn B’Cọ, xã Lộc An. Qua trao đổi với anh K’ Brèm, Trưởng thôn được biết: Thôn B’Cọ hiện có 160 hộ dân, trong đó có 3 hộ người kinh, còn lại là hộ dân tộc K’Ho. Thôn có 180 ha đất, trong đó có hơn 160 ha cà phê, hơn 15 ha chè.
Trong những tháng đầu năm 2019, các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo 502 Huyện Bảo Lâm đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao chất lượng dân vận của Ban chỉ đạo gắn với thực hiện nhiệm vụ QP-AN và chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.
Các tin khác
Trang sau >>