Xã Mỹ Lâm 

1. Thông tin cơ quan:

- Tên cơ quan : ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ MỸ LÂM

- Địa chỉ : Thôn Mỹ Trung – xã Mỹ Lâm – Cát Tiên – Lâm Đồng.

- Điện thoại : 02633884 436

- Email: ubndmylam@lamdong.gov.vn

2. Công chức lãnh đạo cơ quan: -  ;

Số TT

Họ và tên

Nhiệm vụ đảm nhiệm

01

Trần Xuân Đề

- Điện thoại: 02633 898 019
- Di động: 0937 718 466
- Email: detx@lamdong.gov.vn

- Bí Thư Đảng ủy
- Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã

02

Lê Văn Tuyến

- Điện thoại: 0944 723 817

- Email:

Phó Bí thư Đảng ủy

03

Phạm Văn Chương

- Điện thoại : 02633 898 021

- Email: chuongpv@ lamdong.gov.vn

Chủ tịch UBND.

Phụ trách về kinh tế

04

Phạm Văn Bình

- Điện thoại : 02633 898 108

- Email:

Phó Chủ tịch UBND.

Phụ trách khối văn xã.

            3. Chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn:

         Ủy ban nhân dân xã thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn quy định tại               Điều 111; 112; 113; 114; 115; 116; 117 của Luật Tổ chức Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân, các quy định khác của pháp luật có liên quan và các nhiệm vụ, quyền hạn sau đây:

1. Xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm trình Ủy ban nhân dân cấp trên trực tiếp phê duyệt; tổ chức thực hiện kế hoạch sau khi được phê duyệt.

2. Lập dự toán ngân sách nhà nước trên địa bàn, dự toán thu, chi ngân sách địa phương, báo cáo Ủy ban nhân dân cấp trên trực tiếp quyết định.

- Căn cứ vào dự toán ngân sách được giao, quyết định cụ thể dự toán thu ngân sách nhà nước trên địa bàn, dự toán thu, chi ngân sách địa phương và phân bổ dự toán ngân sách, điều chỉnh ngân sách địa phương trong trường hợp cần thiết, quyết định các chủ trương, biện pháp triển khai thực hiện ngân sách và báo cáo Ủy ban nhân dân cấp trên trực tiếp kết quả phân bổ và giao dự toán ngân sách địa phương;

- Lập quyết toán thu, chi ngân sách địa phương báo cáo Ủy ban nhân dân cấp trên trực tiếp phê duyệt.

3. Tổ chức thực hiện thống nhất kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nếp sống văn minh, phòng, chống các tệ nạn xã hội, giữ gìn trật tự vệ sinh, sạch đẹp trên địa bàn.

 

TỔNG QUAN VỀ ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN, VÙNG ĐẤT VÀ CON NGƯỜI

 

I. ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN

1. Vị trí địa lý

Mỹ Lâm là một trong 10 đơn vị hành chính cơ sở của huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng, được thành lập ngày 06  tháng 10 năm 1986 tại quyết định số 21544/ QĐ – HĐBT. Của Hội đồng bộ trưởng ( Nay là Thủ Tướng chính phủ ) Tổng diện tích đất tự nhiên là 1.568 ha, dân số lúc mới thành lập là 981 người, hiện nay là 1.181 người; mật độ dân số là 73,98 người /km2 (Số liệu có được từ kết quả thống kê của cuộc tổng điều tra dân số ngày 30/4/2010). 

Xã Mỹ Lâm nằm ở phía Đông Bắc huyện Cát Tiên, cách trung tâm huyện lỵ 9 km. Phía Đông giáp xã Hương Lâm, huyện Đạ Tẻh; Phía Bắc giáp xã Nam Ninh; Phía Nam giáp xã Tư Nghĩa; Phía Tây giáp thị trấn Đồng Nai và xã Phù Mỹ.

2. Đất đai và tài nguyên rừng

Theo kết quả điều tra năm 1988 của sở Tài nguyên - Môi trường, tỉnh Lâm Đồng, xã Mỹ Lâm có 03 nhóm đất chủ yếu đó là: đất phù sa, đất dốc tụ và đất đỏ vàng trên phiến đá sét.

Đất phù sa, thường phân bổ ở các vùng thấp, trũng, thường xuyên bị ngập lụt, có thành phần cơ giới thịt trung bình đến nặng, nhiễm chua, độ phì nhiêu tương đối tốt với việc trồng lúa.

Đất dốc tụ, được hình thành trong quá trình rửa trôi từ các đồi núi xuống vùng thấp. Thành phần cơ giới đất thịt, có hàm lượng dinh dưỡng cao phù hợp với việc trồng các loại cây hoa màu.

Đất đỏ vàng trên phiến đá sét, phân bố chủ yếu ở vùng triền đồi và đồi núi dốc, tầng đất có độ dày 30 – 80 cm. Thành phần cơ giới đất thịt từ trung bình đến nặng, độ phì thấp phù hợp cho việc trồng cây ăn trái, cây công nghiệp và trồng rừng kinh tế.

Mặc dù, tổng diện tích đất tự nhiên của xã là 1.568 ha, nhưng trong đó diện tích đất sản xuất nông nghiệp canh tác được từ 1 – 2 vụ lúa chiếm gần 50% và diện tích đất rừng có khả năng trồng các loại hoa màu và cây công nghiệp, chiếm trên 50%. Theo số liệu thông kê vào năm 2000 của Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh lâm Đồng, thì xã Mỹ lâm có diện tích đất rừng là 891,13 ha; trong đó, rừng tự nhiên là 884,74 ha và rừng trồng là 6,39ha. Rừng tự nhiên rất phong phú về chủng loại, còn rừng trồng chủ yếu là các loại cây như: keo tai tượng, bạch đàn…  

3. Địa hình:

Là địa bàn nằm trong vùng tọa độ từ 110 - 36’ - 04’’ đến 11 - 04’ - 08’’ độ vĩ Bắc và từ 1070 - 22’ - 55’’ đến 107 - 26’ - 20’’ độ kinh đông và là khu vực tiếp giáp giữa phía nam Tây Nguyên với phía bắc của vùng miền đông Nam bộ nên địa hình có xu hướng thấp dần từ bắc xuống nam. Xen lẫn giữa các vùng đồng bằng thấp trũng là các dãy đồi núi; đặc biệt, phía đông địa bàn của xã là một dãy đồi núi cao chập trùng nối đuôi nhau chạy dài theo ranh giới phía đông của xã, tạo thành ranh giới tự nhiên giữa 02 xã của 02 huyện, đó là xã Hương Lâm của Huyện Đa tẻh và xã Mỹ Lâm của huyện Cát Tiên. Mặt khác, do sự kiến tạo của thiên nhiên mà trên địa bàn xã Mỹ Lâm có rất nhiều các khe nước lớn được tạo thành từ các dãy đồi núi nằm trên địa bàn. Tất cả các khe nước đều đổ về hòa vào dòng chảy của Suối ĐạSị. Đây là một con suối lớn bắt nguồn từ xã Đồng Nai thượng chảy qua hầu hết địa bàn các xã Tiên Hoàng, Nam Ninh, Gia Viễn, Mỹ Lâm, Tư nghĩa, Phù Mỹ, sau đó đổ ra sông Đồng Nai thuộc địa phận của 02 xã Quảng Ngãi và Tư nghĩa.

 Suối ĐạSị chảy dọc theo suốt chiều dài của xã từ Bắc xuống Nam. Vì thế, Suối Đạ Sị không chỉ là nơi lưu giữ và cung cấp nguồn nước sinh hoạt và nước sản xuất cho đồng bào các dân tộc trong xã về mùa khô, mà còn là nơi tạo thêm nguồn thu nhập đáng kể cho bà con nhân dân trong xã khi mùa mưa đến, nhờ việc khai thác, đánh bắt nguồn thủy sản tự nhiên đa dạng, phong phú (cá, tôm, cua, ốc…) mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho con người Cát Tiên nói chung và Mỹ Lâm nói riêng.

4. Thời tiết, khí hậu

Mỹ Lâm nằm trong vùng khí hậu chuyển tiếp giữa khu vực Nam Tây Nguyên và khu vực miền Đông Nam bộ, nên khí hậu trong năm được chia thành hai mùa rõ rệt. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 4 và kết thúc vào tháng 10; mùa khô bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau. Nhiệt độ trung bình hàng năm từ 25 – 28 độ C. Sự chênh lệch nhiệt độ trong năm tương đối cao, độ ẩm hai mùa chênh lệch khá rõ; Lúc cao nhất nằm vào khoảng từ 33- 35 độ C, lúc thấp nhất vào khoảng 17- 19 độ C. Lượng mưa bình quân hàng năm vào khoảng 2.500 – 3.000 mm/năm. Vào mùa mưa do lượng mưa tại chỗ lớn kết hợp với nước từ thượng nguồn sông Đồng Nai đổ về hợp lưu vào dòng chảy của Suối Đạ Sị nên đa số các thôn trong xã đều bị ngập lụt, thời gian ngập tương đối dài ngày. Nhưng ngược lại, về mùa khô với đặc điểm khí hậu hanh khô, độ ẩm thấp đã gây không ít khó khăn cho đời sống sinh hoạt của nhân dân và ảnh hưởng lớn đến việc sản xuất nông nghiệp ở địa phương.

II. VÙNG ĐẤT VÀ CON NGƯỜI

Trước khi xã được thành lập, toàn bộ phần đất tự nhiên trên địa bàn xã hiện nay thuộc địa bàn của xã Phù Mỹ, huyện Đạ Huoai, Tỉnh Lâm Đồng. Sinh sống trên phần đất này chỉ là một số ít hộ của bà con đồng bào dân tộc bản địa (Kờ ho, Châu mạ, SaTiêng). Họ sinh sống theo hình thức du canh, du cư, phát rẫy làm nương nay đây, mai đó; khi thì ở khu vực Buôn băng và Đập 12 thuộc xã Phù Mỹ và xã Tư Nghĩa ngày nay, khi thì ở khu vực Trảng tranh hoặc trên đỉnh đồi dài. Nhưng từ khi có quyết định thành lập xã, thì vùng đất này đã có thêm nhiều thành phần dân tộc khác đến đây sinh sống. Ngoài các thành phần dân cư di dân đi xây dựng vùng kinh tế mới theo chủ trương, kế hoạch của Đảng và Nhà nước, còn có một số đồng bào dân tộc các tỉnh phía bắc như: Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái nguyên … vì cuộc sống mưu sinh họ cũng đã di cư tự do đến vùng đất này. Dân số toàn xã đến đầu năm 2012 là 285 hộ, với 1.181 nhân khẩu; trong đó có 241 hộ, với 1.010 nhân khẩu là người dân tộc Kinh chiếm tỷ lệ 85,52%; có 25 hộ, với 109 nhân khẩu là người dân tộc Tày chiếm tỷ lệ 9,23%; có 16 hộ, với 46 nhân khẩu là người dân tộc Sán Dìu chiếm tỷ lệ 3.9%, có 01 hộ, với 04 nhân khẩu là người dân tộc Cao Lan chiếm tỷ lệ 0,03%,có 02 hộ, với 12 nhân khẩu là người dân tộc Dao chiếm tỷ lệ  0,10%. Về Tôn giáo trên địa bàn xã hiện nay có 02 tổ chức là Công giáo và phật giáo với 240 tín đồ chiếm  20,32% dân số toàn xã ( Riêng Công giáo 7,1% dân số )